Bưởi Diễn Hà Nội – Món đặc sản không thể lẫn với bất cứ loại bưởi nào khác

Hà Nội là loại trái cây đặc sản không dễ bỏ qua khi đến với Thủ Đô, bưởi ở đây không chỉ nổi tiếng với tép giòn, ngọt mát,hương vị thơm ngon mà còn gắn với những câu chuyện thật dài và thú vị, đủ sức hấp dẫn bất kỳ du khách nào.

Với những bí quyết chăm sóc riêng, vùng Phú Diễn ngày nay nức tiếng với đặc sản bưởi Diễn hút lòng người thưởng thức. Bưởi Diễn Hà Nội ngon nhất chỉ có ở xã Xuân Phong, Phú Diễn,Đình Quán (huyện Từ Liêm,Hà Nội). Nhờ những điều kiện thuận lợi do thiên nhiên ban tặng,đặc biệt là thổ nhưỡng nên bưởi ở Diễn luôn ngọt và thanh hơn hẳn những vùng khác.Tuy nhiên quá trình đô thị hóa đã làm cho diện tích trồng bưởi Diễn ở Hà Nội không còn nhiều.Có những nhà chỉ trồng bưởi để ăn,để biếu chứ không bán. Vì thế nhiều người dân Hà Nội đã đặt mua bưởi tại vườn hoặc đi săn lùng khắp thị trường thành phố để mua được những trái bưởi Diễn thật ngon về bày trong mâm ngũ quả ngày Tết.


Vườn trồng bưởi Diễn Hà Nội – Làng Phú Diễn – Từ Liêm – Hà Nội

Bưởi Diễn Hà Nội có nét đặc trưng rất riêng không thể lẫn với bất kì loại bưởi nào khác.Quả bưởi thường nhỏ vừa ,màu vàng sậm,vỏ và cùi mỏng,mùi bưởi rất thơm,chỉ cần chạm tay vào thì mùi hương bưởi sẽ lưu lại rất lâu,rất dễ chịu. Bưởi Diễn Hà Nội có vị ngọt thanh,để lại dư vị khó quên trong cuống họng. Cây bưởi Diễn rất khó trồng,có lá nhỏ hơn bưởi thường,được trồng nhiều trên đất thịt,địa điểm trồng phải cao ráo. Những địa phương khác như Vĩnh Phúc , Phú Thọ đã nhập hàng vạn cành bưởi Diễn về trồng nhưng không được thơm ngon như bưởi Diễn Hà Nội chính gốc. Có lẽ không một thứ quả nào lại có hương thơm của hoa như bưởi Diễn. Hoa bưởi thơm ngọt ngào thế nào thì bưởi cũng thơm đủ độ ngần ấy,càng để lâu càng thơm không mất đi được. Và vị ngọt bưởi Diễn thì không loại bưởi nào sánh bằng. Bưởi Diễn Hà Nội vừa ngọt đậm vừa ngọt sâu , nếm xong miếng bưởi rồi mà vị ngọt vẫn lưu giữ mãi không thôi…

Để có được thứ quả mang thương hiệu bưởi Diễn Hà Nội quý,người trồng phải rất kì công chăm sóc. Thứ bưởi này chỉ trồng chính tại đất Diễn theo cách chăm bón truyền thống của từng gia đình. Suốt 6 năm đầu toàn bộ quả sẽ phải hái sớm để bỏ đi, chờ tới năm thứ 7 mới được quả ăn. Trong cả năm dài, quả bưởi lớn dần và chín rất lâu trên cây. Với những cây lâu năm từ 30 năm trở lên, những quả bưởi héo quắt trên cành là một thứ quà quý mà rất nhiều gia đình thượng lưu Hà Nội khi xưa vẫn hay tìm kiếm để thưởng Tết.


Bưởi Diễn Hà Nội ở vườn

Trước Tết khoảng 2 tháng nhiều người đã tìm tới vườn bưởi đất Diễn đặt mua bằng được những trái bưởi xịn chính gốc. Giá loại bưởi này thường đắt hơn so với những loại khác. Trung bình bưởi Diễn được bán tại Hà Nội với giá 65000đ-100000đ/quả.Nếu là những cây bưởi lâu năm có thể lên tới 100000đ-120000đ/quả. Tuy vậy bưởi Diễn Hà Nội luôn bán rất chạy,thậm chí không đủ để bán cho người dân. Bưởi Diễn Hà Nội đã làm nức danh đất Diễn làm thay đổi bộ mặt của vùng, là niềm tự hào của người con Hà Nội.

Cũng vì bưởi Diễn Hà Nội rất đặc biệt nên từ xa xưa,người mẹ người vợ luôn phải chọn cho được những quả thơm ngon nhất để bày cúng gia tiên. Hương thơm man mác dịu nhẹ của bưởi Diễn xen lẫn mùi thơm của nén hương ngày tết luôn là thứ hương vị thiêng liêng mà mỗi người con xa xứ luôn nhớ về. Cùng với chuối, táo, cam quýt … sắc nắng vàng tươi của bưởi góp phần làm nên hương sắc mùa xuân đất Bắc. Trong khi sắc đỏ là biểu tượng của sự may mắn và phú quý thì sắc bưởi vàng sậm như lời nguyện sung túc cho cả năm tạo không khí đầm ấm mà cao sang đặc trưng của Tết Hà Nội.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *