Đặc sản nem nướng Hữu Lũng khó quên xứ Lạng

Nghe đến món nem nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua nức tiếng gần xa của Xứ Thanh. Nếu như nem chua Thanh Hóa với vị chua dịu nổi tiếng gần xa thì lại được yêu thích bởi hương vị chua nồng thơm đặc trưng khi nướng lên.

Tại Lạng Sơn, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng nổi tiếng là nơi có nhiều hộ dân sống bằng nghề gói nem nướng, đặc biệt là nem của Làng Ngóc. Nem Lạng Sơn có hương rất đặc biệt.

Nem to khoảng bằng cổ tay người lớn, gói trong ba lớp lá chuối xanh buộc lạt chặt. Ném được để khoảng 1, 2 hôm hoặc 3,4 hôm tùy thời tiết cho lên men trước khi nướng bằng than hồng.


Nem được ăn ghém với lá sung hoặc đinh lăng
Thành phần nem nướng bao gồm thịt lợn, bì lợn, và chút thính trộn lẫn. Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạc nhưng cũng không được quá mỡ, phải chọn con lợn mới giết, thịt hồng.
Thông thường một chiếc nem gói khoảng 300g thịt lợn. Thịt mua về được rửa sạch, thái con chì, bì lợn luộc chín, cạo sạch lông. Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi và buộc lạt. Không nên buộc lạt quá chặt vì sẽ làm cho nem cứng, và khi nướng, nem sẽ không chín đều. Bày nem ra đĩa bỏ lớp lá đã cháy ra, hương thơm nồng của thịt nướng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, sẽ càng thăng hoa cùng vị cay cay của tương ớt.


Nem ngon khi có mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau.
Ngon nhất phải kể đến cửa hàng nem nướng Bà Láng, là cửa hàng làm nem nướng đầu tiên tại đây có tay nghề cao nhất. Hằng ngày tại cửa hàng luôn rộn ràng cảnh người thái thịt, người lau lá chuối, người gói, người tước lạt, người buộc nem để đem bán tại chợ hay giao hàng đặt cho các bữa tiệc.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *