Món quà tuổi thơ của những đứa con miền đất Tổ: Cọ ỏm

Mỗi khi nhắc tới cây cọ chắc hẳn Phú Thọ là cái tên địa danh xuất hiện đầu tiên trong tâm trí người nghe, nơi ấy được coi là “thủ phủ” của loại cây trồng này. Đến nơi đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cây cọ xòe tán rộng, xanh tươi tốt như một cái quạt lớn đang khẽ đưa theo gió.


Cây cọ mọc ở nhiều tỉnh thành nhưng lại là một hình ảnh gắn liền với người dân Phú Thọ (Ảnh: Báo Dân Sinh)

Đã là người Phú Thọ chắc không ai không biết đến câu thơ: “Dù ai đi ngược về xuôi, cơm nắm lá cọ là người sông Thao”. Những câu thơ ấy cứ theo người dân đất Tổ đi đến mọi miền, nhắc nhở họ luôn nhớ về miền quê bình yên ấy.


Trái cọ mọc thành từng chùm lớn, sai trĩu trông thật đã mắt (Ảnh: Afamily)


Cứ mỗi màu cọ chín là lũ trẻ nơi đây hò nhau trèo lên vặt hái đầy rổ(Ảnh: Fanpage Phú Thọ)

Tới nơi đâu trên đất Phú Thọ đều có thể thấy những cây cọ xanh không ít thì nhiều. Vườn cọ, nương cọ và rừng cọ nối tiếp nhau, hấp thụ những tinh hoa của đất trời mà phát triển tốt tươi, thân cọ vững chắc bỏ mặc mưa gió bão bùng mà lớn lên đâm chồi non, ra hoa kết trái.

Cứ mỗi độ cuối tháng 10 đầu tháng 11 là những chùm quả cọ sai trĩu bắt đầu chín, một mùi thơm thoảng trong gió báo hiệu một loại đặc sản của Phú Thọ đã vào mùa, lũ trẻ lại tíu tít hò nhau lên đồi hái quả. Quả cọ vỏ bóng mịn, khi chín chuyển dần từ màu xanh sang màu tím đậm, rất thơm hương nếu ăn ngay mà không cạo vỏ sẽ thấy vị chát.


Trái cọ sẽ được bỏ lớp vỏ chát trước khi đem luộc(Ảnh:hahoa.phutho.gov.vn)

Trái cọ được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon nức tiếng như cơm nắm lá cọ, xôi cọ, bánh dầy cọ, dưa cọ nhưng ngon nhất, cách chế biến đơn giản nhất mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng phải kể đến món .


Cọ được luộc vừa lửa, ăn béo ngậy khiến ai một lần thưởng thức nhớ mãi không thôi(Ảnh: Báo Dân Sinh)

Cọ ỏm là trái cọ được chà bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch luộc chín, nhớ canh lửa chỉ để liu riu không quá lớn. Cọ chín vớt ra để nguội là có thể thưởng thức được, lớp cùi cọ mềm, bở tơi ăn béo ngậy, ngọt ngọt hòa tan trong mùi thơm đặc trưng khó có thể cưỡng nổi hương vị của món ăn dân dã này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *