Phảng phất hương vị quê trong món BÁNH ĐÚC LẠC

Những tiếng rao ‘Ai bánh đúc nào! đây!’ thỉnh thoảng vang lên trên các nẻo đường, ngõ phố Hà Nội gợi nhắc đến dư vị khó quên của một thời thương nhớ.

Nhà văn Vũ Bằng có nhận xét rất tinh tế ‘Bánh đúc thâm trầm, hiền lành chứ không rực rỡ và kêu gào ầm ĩ’.

Người miền Bắc coi bánh đúc là món quà dân dã mà khó quên. Bánh đúc như làn gió đồng quê man mát, đem lại hương vị vừa thân quen, vừa mới lạ cho người thành phố.

Cái vị ngầy ngậy, giòn giòn mềm mượt của bánh đúc quyện với mùi thơm và vị ngọt của tương đem lại cảm giác lạ miệng.

Bánh đúc có ngon, có giòn được hay không phụ thuộc vào khâu chọn gạo. Rất giản dị, bánh được nấu từ bột gạo pha với ít nước vôi trong.


Bánh đúc dân dã

Đơn giản vậy thôi nhưng người nấu phải có bí quyết riêng của mình và thêm chút kì công. Một chiếc bánh đúc mầu trắng ngà, mịn như thạch, loáng thoáng điểm thêm mấy hạt lạc nâu hồng nom thật ngon mắt, chỉ thoáng tưởng tượng thôi đã thấy thèm.

Bánh đúc được xắn thành từng miếng, ăn giòn, mát là thứ quà ai cũng thích. Bánh đúc lạc chấm với tương mà đặc biệt là tương Bần thì rất tuyệt. Trong những ngày tháng 7 Âm lịch, trong các nhà chùa có rất nhiều bánh đúc.

Còn nhớ ngày bé, khi theo bà lên chùa trong những ngày này sẽ được thưởng thức món cỗ chay bánh đúc. Bà thường bảo, bánh đúc phải bày sàng ăn thế mới ngon. Nên mỗi khi nhàn rỗi, bà thường nấu bánh đúc lạc đổ vào sàng lót lá chuối cho cả nhà cùng ăn. Không khí quây quần đầm ấm bên sàng bánh đúc gắn kết tình thân, gần gũi, thân thuộc lắm.

Người thành phố có thêm nhiều cách thưởng thức món bánh này, tuy nhiên cách làm của món bánh không có gì thay đổi.

Người quê thường thưởng thức bánh đúc với nước tương, là gia vị do chính họ làm ra. Người ta còn có thể thưởng thức cùng với canh riêu cua vào mùa hè, sang hơn một chút là với giò heo.


Bánh đúc thanh mát

Còn ở thành phố, người ta có thể thưởng thức bánh đúc với nộm, kèm theo món đậu rán và cả món bánh đúc nóng.

Dù theo cách nào, mọi người đều vẫn cảm thấy cái thanh khiết, nhẹ nhàng khi thưởng thức món ăn dân dã này.

Cuộc sống ngày càng hối hả, nhiều món ăn và thức lạ xuất hiện, nhiều người cũng quên dần những món ăn dân dã truyền thống như bánh đúc.

Những tiếng rao ‘Ai bánh đúc nào! Bánh đúc lạc đây!’ thỉnh thoảng vang lên trên các nẻo đường, ngõ phố Hà Nội gợi nhắc đến dư vị khó quên của một thời thương nhớ.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *