Quả chà là – Loại quả gắn liền với sự sống và lịch sử Dubai

Loại quả rẻ tiền ở nước ta nhưng người giàu ở Dubai nghiện ăn mỗi ngày

Nhiều người cho rằng Dubai giàu có vậy thì những món ăn nơi này cũng phải khác biệt. Trái ngược lại, các món ăn trong đời sống hằng ngày của người dân đều rất bình thường. Đặc biệt họ luôn coi trọng , dù là tầng lớp thượng lưu hay trung lưu đến bình dân đều rất yêu thích loại quả này.

Cây chà là ở Dubai có giá trị dinh dưỡng cao, chứa sắt, kali, vitamin, B, A và, K, và 15 khoáng chất, giúp làm giảm cholesterol xấu. Do đó nó thường được người dân mua về ăn hằng ngày và coi là một đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Không chỉ ở Dubai mà trong khối tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), cây chà là trở thành một phần quan trọng trong sự sống còn của người dân suốt 7000 năm. Loại cây này quan trọng tới mức vào tháng 8.2015, đại học UAE đã nghiên cứu và hoàn thành giai đoạn đầu tiên trong việc nhân giống cây chà là.

Ở Dubai nói riêng và UAE nói chung, cây chà là một phần của nguồn thực phẩm sinh tồn, hơn nữa thân và lá của nó được dùng để làm nơi trú ẩn. Cây chà là sinh trưởng rất tốt trong môi trường sa mạc khắc nghiệt, nó dễ tiêu hóa, cùng với sữa lạc đà, 2 thứ này đã giúp người dân Dubai chống lại cơn đói trong nhiều năm trước. Một điều khiến cho chà là được yêu thích nữa là nó có thể lưu trữ trong nhiều năm bằng cách sấy khô, do đó người dân có thể tìm mua ăn quanh năm.

UAE hiện đang phát triển khoảng 160 giống chà là và 55 loại đã được xác định trong nghiên cứu của đại học UAE. Có 44 triệu cây chà ở UAE và cung cấp 76.000 tấn mỗi năm.

Ngày nay, cây chà là đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của người Ả Rập, không chỉ là một phần trong sinh kế mà còn có ý nghĩa tôn giáo đặc biệt. Trong kinh thánh Koran của người Hồi giáo, chà là được nhắc tới 20 lần.

Nếu lần đầu tiên đến Dubai, mọi người sẽ thấy loài cây này rất nhiều, chúng được trồng rộng rãi trong vườn, trong công viên, đường phố và hàng ngàn trang trại khác nhau trên sa mạc.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *