Về miền Tây ăn thịt chuột đồng và bị … ghiền

Đầu tiên là định vị hang chuột, sau đó đổ nước vào hang khi nào nước đầy chuột bị ngạt bò ra ngoài thì nhanh tay bắt bỏ vào lồng.

Đối với một số người chỉ cần nghe đến chuột là sợ rùng người huống chi là ăn thử. Nhưng đối với người dân miền Tây đây là đặc sản, là món ăn mang đậm hương vị quê hương vì không phải ở đâu cũng có.


Chuột đồng Miền Tây

Cách bắt chuột đồng

Chuột đồng thì mùa nào cũng có nhưng nhiều nhất và thịt chuột ngon nhất là sau mùa gặt lúa. Chuột mùa này đào hang làm ổ dưới những góc mạ vừa mới cắt chúng ăn những hạt lúa rơi vãi trên ruộng nên rất sạch, thịt ngon hơn những mùa khác.

Ở miền Tây người dân có nhiều cách bắt chuột như: gài lồng chuột, dùng nĩa đâm, dùng nạn ná bắn, bắt chuột bằng cách đổ nước vào hang, có những người lành nghề chỉ cần nhìn qua là biết hang chuột và có thể bắt bằng tay. Trong những cách trên bắt chuột bằng cách đổ nước vào hang là phổ biến nhất. Đầu tiên là định vị hang chuột, sau đó đổ nước vào hang khi nào nước đầy chuột bị ngạt bò ra ngoài thì nhanh tay bắt bỏ vào lồng. Những cách bắt chuột như thế có rủi ro là sẽ bị cắn vào tay máu chảy li ti nhưng vì là chuột đồng nên không ảnh hưởng.


Người dân bắt chuột trên đồng sau mùa gặt

Cách

Chuột cũng được chế biến tương tự như các loại khác, có thể nướng, chiên giòn, xào lăng hay luộc gừng đều ngon cả. Đặc biệt phần gan chuột nổi tiếng thơm ngon vị rất đặc biệt, tất cả các bộ phận cơ thể đều có thể ăn được, trừ phần da. Cùng tham khảo những cách chế biến chuột dưới đây nhé!


Có nhiều cách chế biến chuột nhưng phổ biến là nướng

Chuột nướng muối ớt

Món chuột nướng muối ớt khá đơn giản vì không cần nhiều gia vị. Chuột đồng sau khi bắt về lột bỏ da, làm thịt sạch sẽ và đem rửa sạch với muối và gừng để chuột không bị tanh. Khi ráo nước, đem thịt chuột ướp đều gia vị sả, muối ớt, tỏi trong khoảng 20 – 30 phút. Sau khi thịt ngấm đều gia vị, đem thịt nướng trên bếp than hồng khoảng 30 phút sẽ dậy lên mùi thơm phức, nhớ canh và trở thịt chuột đều tay để thịt chuột chuyển màu vàng óng là dùng được.


Chuột đồng nướng muối ớt món ăn đơn giản nhưng bắt mồi

Chuột chiên nước mắm

Những con chuột đồng sau khi được bắt về lột da làm sạch để cho ráo, có thể đem thui vàng để dễ làm hơn. Sau đó, ướp thịt với gia vị cho vừa ăn đặc biệt là ướp với nước mắm ngon để khi chiên món ăn sẽ dậy mùi thơm, để khoảng một tiếng cho ngấm gia vị rồi đem chiên trong chảo dầu sôi.

Bí quyết để giữ được độ giòn của thịt mà không bị khét, người đầu bếp thường để lửa liu riu cho đến khi toả mùi thơm, chuyển màu vàng lúc này thịt vừa chín cả bên trong. chiên nước mắm sẽ ngon hơn khi ăn kèm với xoài xanh bào sợi vì chiên có nhiều dầu vị chua của xoài sẽ trung hòa vị ăn đỡ ngáy, chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm me tuỳ theo khẩu vị của từng người.


Chuột chiên nước mắm vàng ươm

Chuột đồng khìa nước dừa

Cũng như những món khác chuột sau khi bắt về làm cho sạch và để ráo nước. Về phần gia vị, trộn hỗn hợp gồm hành tỏi, đường, muối, bột ngọt, ngũ vị hương dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo chiên với lửa liu riu đến khi chín. Sau đó vớt ra khỏi chảo, xếp vào nồi rồi đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm trên lửa liu riu. Tiếp tục châm nước dừa khi sắp cạn, đun sôi bùng lên rồi bắc xuống, cho đậu phộng rang xay nhuyễn vào. Món này ăn kèm với xá lách, rau thơm,…phần nước dừa khìa rất ngọt có thể chấm bánh mì hoặc ăn với bún đều rất ngon, thịt chuột chấm với muối tiêu chanh hoặc nước chấm tỏi ớt đều được.


Chuột đồng khìa nước dừa

Chuột đồng xào lá cách

Chuột làm sạch để ráo nước, chặt thịt ra từng miếng vừa ăn hoặc có thể mang băm nhuyễn, ướp cùng bột cà ri, tỏi, sả băm nhuyễn, gia vị nêm nếm vừa ăn. Lá cách rửa sạch để ráo cắt xắt nhuyễn. Tiếp theo, phi mỡ hành, tỏi, cho thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá cách vào trộn đều rồi nhắc xuống, tránh để quá lâu lá cách sẽ không ngon. Món ăn này người miền Tây hay ăn kèm với bún và nước mắm chua cay.


Chuột đồng xào lá cách thơm ngon

Chuột đồng nướng chao

Chuột làm sạch để ráo nước, để nguyên con ướp cùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt cho ngấm đều gia vị khoảng 15 – 20 phút. Sau đó nướng chuột trên lửa than hồng tầm 20 phút nữa thì quét phần chao bóp nhuyễn, trộn ít mỡ heo lên mình chuột. Trong khi nướng, nhớ canh lửa và trở đi trở lại đến khi chuột chín vàng, giòn rụm thì hoàn thành. Món này dùng kèm rau sống và chấm với chao.


Chuột đồng nướng chao

Những món ăn từ chuột ngày nay trở thành đặc sản thu hút khách du lịch đến với Miền Tấy sông nước. Cũng nhờ vậy, việc bắt và buôn bán chuột đồng trở nên phổ biến, vừa giúp người nông dân kiếm thêm thu nhập vừa bảo vệ được ruộng lúa. Nếu có dịp về Miền Tây hãy nếm thử những món ăn từ chuột nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *