Ăn một lần nhớ mãi hương vị cháo cay vùng đất Hải Phòng

ở Hải Phòng mang những nét đặc trưng rất riêng. Nguyên liệu nấu món cháo cũng chỉ như nơi khác, gôm xương, sườn, thịt, trai, ốc,… nhưng điểm đặc biệt của bát cháo là: cay. Hay gặp nhất là cháo được nấu với thịt con trai cùng nước sườn cô đặc.

Để nấu món cháo này, người ta sẽ đem xay nhuyễn gạo thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như những loại cháo khác. Họ sẽ dùng nước xương hầm nấu cháo để tạo vị ngọt. Sau đó, người đầu bếp sẽ gỡ thịt trai, đem xào cùng tỏi, nấm mèo. Múc một vá cháo loãng cho vào bát, rải thịt trai lên trên rồi thêm ruốc chà bông cùng ớt bột thật cay. Thực khách một tay bưng bát cháo, tay kia cầm cái bánh dầu cháo quẩy, sau đó thì cứ vừa thổi vừa ăn.

Để nấu món cháo này, gạo phải được đem xay nhuyển thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác. Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Sau đó, người ta gỡ thịt trai, đem xào với tỏi, nấm mèo. Múc một vá cháo loãng cho vào tô, cho thịt trai lên trên rồi thêm ruốc chà bông và ớt bột thật cay. Một tay bưng tô cháo, một tay cầm cái bánh dầu chéo quẩy, sau đó thì cứ vừa thổi vừa ăn.

Cháo cay Hải Phòng có nhiều phiên bản khác nhau. Nếu cho thịt lươn xào lên thì kêu là cháo lươn, cho sườn thì là cháo sườn. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả các tô cháo này đều phải cho thêm ruốc chà bông và bánh dầu chéo quẩy, đặc biệt là rất nhiều ớt thì ăn mới ngon.

Cháo cay mà thêm chút hành khô và ớt xào cay, rau răm là được một bát cháo ngon lành. Ăn một bán chưa no, gọi thêm bát thứ hai, rồi thứ ba… Cháo cay khác biệt ở chỗ ăn mãi mà không thấy ngấy, càng ăn lại càng thèm. Khách đến đây ăn xong ai cũng phải thừa nhận cháo cay tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn.

Tồn tại từ lâu rồi nên món ăn dân dã này của Hải Phòng đang dần biến mất chỉ còn một số ít chỗ như phố Trần Bình Trọng, gần vườn hoa Kim Đồng,… Tuy nhiên những người con xa xứ hay kể cả những khách lữ hành đến đây luôn mong muốn được thử lại mùi vị rất đặc trưng đang dần mất đi này ở Hải Phòng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *