Bột chiên Chợ Lớn món ăn chơi dễ ăn

Những nơi bán nổi tiếng phải kể đến xe trên đường Hải Thượng Lãn Ông gần Bưu điện Chợ Lớn; Trần Bội Cơ kiểu Hoa (trước số nhà 272 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5); Phùng Hưng, quận 5, Đức Hoa…

Đây là món ăn đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người, bởi họ ăn nó từ khi còn là đứa con nít.

Có lẽ bột chiên xuất hiện ở Sài Gòn – Chợ Lớn quá nửa thập kỷ. Đây là món ăn đã đi sâu vào tiềm thức của nhiều người, bởi họ ăn nó từ khi còn là đứa con nít. Không có đứa con nít miền Nam nào có thể cầm lòng trước đĩa bột chiên, đặc biệt vào lúc xế chiều, trước giờ ăn tối hoặc có thể ăn thay bữa sáng.

Chắc chắn, bột chiên là sản phẩm của người Hoa đã sống rất lâu ở miền Nam. Họ mang theo từ cố quốc sang mảnh đất họ chọn làm nơi trú ngụ từ thuở hồng hoang. Tuy nhiên, định hình như ngày hôm nay lại khác xa với bản gốc bên cố quốc, do có sự giao thoa với khẩu vị người Việt và phụ thuộc vào sản phẩm địa phương.

Tìm lại món bột chiên phiên bản gốc của người Hoa thì thấy đó là miếng bột làm từ bột nếp, cắt miếng mỏng, xào với thịt và rau củ, gọi là Nian Gao. Và có lẽ, bánh gạo cũng là một món phổ biến ở châu Á khi Hàn Quốc cũng có món bánh gạo xào cay Tteokbokki, cũng xào kiểu tương tự nhưng có vị cay và màu đỏ của ớt.


Chảo bột chiên điển hình

Tuy nhiên, phiên bản bột chiên Sài Gòn – Chợ Lớn thì có lẽ không đâu có kiểu tương tự. Nếu bạn ăn món này ở khu người Hoa sinh sống nhiều thì sẽ có món bột chiên mà miếng bột vẫn mềm, còn ở chỗ người Việt thì sẽ ưa chuộng món bột giòn hơn. Món bột chiên được định hình ở các nguyên liệu: Miếng bột, trứng gà, hành lá, tương ớt, cải xá bấu, ăn kèm với nước tương chua ngọt có đu đủ bào sợi giòn tan.
Người Hoa Chợ Lớn đã biến bột chiên thành món ăn chơi rất dễ chịu. Quá trình hình thành món này cũng tạo ra chảo chiên bột bằng gang đúc rất dày để tạo nhiệt độ cao, giúp món bột chiên chế biến rất nhanh và nhiều để đáp ứng lúc đông khách.

Những nơi bán bột chiên nổi tiếng phải kể đến xe bột chiên trên đường Hải Thượng Lãn Ông gần Bưu điện Chợ Lớn; Bột chiên Trần Bội Cơ kiểu Hoa (trước số nhà 272 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5); Bột chiên Phùng Hưng, quận 5, bột chiên Đức Hoa…

Tùy từng nơi mà bột chiên sẽ có vị riêng của chủ quán để tạo điểm nhấn thu hút khách. Bột chiên ngon thì đầu tiên miếng bột phải ngon nhờ đặt lò làm bột theo ý của quán, gạo ngon, bột dẻo. Nhưng có lẽ để ghiền món này thì mỗi xe bột chiên phải pha được thứ nước chấm từ tương (xì dầu) chua, ngọt vừa miệng. Đặc biệt, xá bấu cũng phải được thửa riêng để làm dĩa bột chiên thêm phần hấp dẫn, đậm đà.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *