Cháo mắc nhung làm say lòng thực khách mỗi khi đến với Sơn La

được chế biến từ quả mắc nhung và một số loại nguyên liệu khác tạo nên sự khác biệt so với những món cháo khác. Quả mắc nhung có màu xanh, cùng họ với cà chua. Trái của nó chỉ nhỏ bằng hạt đu đủ, có vị đắng pha trộn với ngọt và cay. Loại cây này rất phổ biến ở Sơn La.
Sau mùa gặt, những quả mắc nhung được gieo trồng bắt đầu chín. Lúc này, bà con nơi đây hái về rồi rửa sạch, rồi chế biến món ăn. Quả mắc nhung có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon, nhưng nổi tiếng nhất là cháo mắc nhung.

Cháo mắc nhung món ăn say lòng thực khách đến Sơn La

Món cháo mắc nhung Sơn La:

Vào sau mỗi mùa gặt, quả mắc nhung gieo ở trên nương bắt đầu chín người dân nơi đây hái, đem về rửa sạch, sau đó thê gừng, sả trộn cùng với gạo tấm, tưới một chút nước và túm vào lá chuối buộc chặt rồi đem vùi trong tro bếp nóng hoặc đồ xôi.

Chỉ sau 30 phút là sẽ có ngay món cháo mắc nhung sền sệt, ngăm ngăm đắng. Hương vị đặc trưng riêng của quả mắc nhung ở nơi đây khiến cho món ăn trở nên lạ là hấp dẫn.


Món cháo

Cách nấu món cháo mắc nhung Sơn La:

Để có một món cháo mắc nhung ngon người ta phải dùng loại gạo tẻ thơm, hoặc tấm gạo càng ngon. Sau đó dùng thịt xương sườn lợn băm nhỏ đem nấu nhuyễn với cháo tấm.

Khi cháo chín tới thì đem cho quả mắc nhung vào. Sau đó cho một ít gừng đập nhỏ, ớt nướng, xả và rồi khuấy đều. Để khoảng vài phút, sau đó bắc ra là có ngay một nồi cháo mắc nhung ngon tuyệt, đặc sánh.

Mùi cháo thơm nồng hấp dẫn, cùng với vị ngăm ngăm đắng của quả mắc nhung khiến người ăn nao lòng. Món ăn thật sự mang hương vị đặc trưng, riêng có của người dân vùng núi Tây Bắc.


Món cháo mắc nhung

Nếu có dịp đến với vùng núi Tây Bắc bạn hãy thử thưởng thức cho mình món ăn hấp dẫn này để cảm nhận hương vị của nó nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *