Đặc sản Bánh đa cua Hải Phòng thơn ngon, hấp dẫn

Trước khi ăn, rưới nước chua làm từ me chín nếu thích ăn cay hay cho thêm tương ớt mà không cần rắc hạt tiêu, thế là được thưởng thức món Hải Phòng tuyệt diệu.
Không biết có nên gọi món bánh đa cua là món đặc sản dân dã của Hải Phòng không bởi ở ngay một dãy phố Hà Nội cũng thấy một số quán ăn trương biển “” để cho người gốc càng cảm thấy tự hào vui sướng.
Hình như đã từ lâu bánh đa cua là món ăn bình dân quen thuộc của giới chức công nhân, của học sinh sinh viên tìm đến ăn trưa ăn lót dạ, ăn chờ bữa cơm chiều ở nhà khi còn đang ở cơ quan hay đang đi lại trên đường giao lưu liên hệ công tác.
Quả thực món bánh đa cua ngon lành lại ít tốn kém, người phong lưu muốn ăn chơi, người ít tiền cũng có thể sà vào hàng ăn tạm mộy bát cho đỡ đói bụng. Một món ăn chơi như vậy tưởng phải cầu kỳ phức tạp nhưng ngược lại dễ làm, người vụng về không thạo nấu nướng vẫn có thể làm được.
Gạch cua được trưng với cà chua chín có thể bỏ thêm ít tóp mỡ vào cho ngậy béo. Thịt cua vẫn để trong nồi nước dùng hoặc chưng lên cùng với cà chua, gạch cua, tóp mỡ làm nhân.
Bánh đa nấu phải là bánh đa gạo đỏ to bản rộng với rau muống chín tái, nhân, hành lá thái nhỏ, cuối cùng chan nước dùng nóng, thả ít hành khô thái mỏng trên cùng.
that-tha-nhu-banh-da-cua-2
Trước khi ăn, rưới nước chua làm từ me chín nếu thích ăn cay hay cho thêm tương ớt mà không cần rắc hạt tiêu, thế là được thưởng thức món bánh đa cua Hải Phòng tuyệt diệu.
Màu nâu của thứ bánh đa “đặc trưng”, lẫn màu vàng đỏ chói chang của cà chua chín và màu đất của gạch cua xốp xốp nổi trên bát canh phảng phất màu xanh của hành lá của rau sống mùi thơm và vị chua mát của trái me lẫn trong nước dùng… húp từ từ một chút nước, gắp một vài sợi bánh đa nhai se sẽ nhẹ nhàng cứ như người đi ăn phở nhưng không phải mùi thảo quả, thịt bò, ngỡ ngàng nhìn lại bát quà bưng trên tay mới thấy đúng vị cua đồng nấu với bánh đa mà cũng chỉ ở Hải Phòng, thành phố của người lao động mới có và cũng chỉ ăn tại Hải Phòng mới thấm thía vị ngọt ngon hiếm hoi của món quà thực tình dân dã.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *