Đặc sản Bánh xèo Phú Yên thơm ngon, ăn hoài không chán

Cái “luật” ăn bánh xèo là bốc bằng tay nhưng phải ăn thật nóng hoặc thật nguội mới tìm được cái ngon đích thục. Bánh xèo để qua đêm, sáng hôm sau ăn càng dai,
đổ khuôn nhỏ, tôm Đắng bắt ở đầm Ô Loan, làm tới đâu ăn tới đó không đúc sẵn bao giờ.
Bánh xèo Phú Yên vì vậy được coi là mộc mạc không màu mè, dân dã mà thực chất ngon lành lôi cuốn. Bánh xèo nhà giàu có thêm mộc nhĩ nhiều thịt nhiều tôm, có thêm cả lớp trứng tráng phủ lên trên. Nhà nghèo có khi đúc chay không nhân thế mà ăn vẫn ngon không chán.

Quán bánh xèo trên đường Duy Tân ở Tuy Hoà ngon có tiếng. Người ăn ngồi trên ghế thấp ngay bên bếp lò. Cứ sau ái “sống” tán lá chuối chấm vào tô mỡ thoa lên khuôn lại hai lát thịt và một con tôm đặt lên trên rồi lại tiếng “xèo” của giá bột tan trong khoảnh khắc đợi chờ. Ông chồng phụ tá bà vợ làng xăng rửa rau sống vớt ra rổ cho ráo nước rồi tiếp tục pha nước chấm bưng đưa cho khách. Người ăn như chẳng để ý gì đến độ nhịp nhàng ăn khớp giữa hai quy trình chính phụ của vợ chồng chủ quán, ra sức xắn tay áo bốc rau sống, bốc giá tươi cho vào bánh, cuốn lại chấm vào chén nước mắm cơm sánh đặc ngồi ăn như chẳng biết quanh mình có ai.

foody-mobile-banh-xeo-le-thanh-ton-2-phu-yen

Cái “luật” ăn bánh xèo là bốc bằng tay nhưng phải ăn thật nóng hoặc thật nguội mới tìm được cái ngon đích thục. Bánh xèo để qua đêm, sáng hôm sau ăn càng dai, càng giòn, đầy chất kích thích. Bánh xèo phải ăn “mộc”, cùng lắm là cuốn với bánh tráng mỏng mới có vị bánh xèo nguyên bản. Bánh xèo đúc chảo, ăn kèm với thịt lợn nướng nem hay chả rồi đưa cay bằng vại bia lạnh toát thì chẳng phải là người biết thưởng thức cái thứ quà đặc sẩn dân gian này.

Ở đường Đinh Công Tráng bên hông chợ Tân Định – Sài Gòn nổi tiếng là vương quốc của bánh xèo. Nhưng bánh xèo ở phía Nam đúc to trong chảo lớn, bỏ nghệ vàng ươm, mỗi chiếc tới gần chục ngàn đất gấp năm gấp mười Phú Yên nhưng người ăn vẫn mê, mê bánh xèo và mê cả chả thịt nướng ăn kèm và những vại bia bọt tràn miệng cốc. Cái chất bánh xèo vùng quê xứ Nẫu (Phú Yên) chẳng còn những nét đơn sơ ăn để thưởng thức vị ngon dân dã mà đã biến thành độ nhậu của cánh “sâu bia”.

Cho nên muốn tìm lại miếng bánh xèo thuần chất, chẳng còn cách nào khác là lại phải quay trở về Phú Yên tìm đến cái thị xã trung tâm Tuy Hoà mới thoả nỗi khát khao. Những người miền Trung phiêu bạt vào đất Sài Gòn mỗi khi đi tìm cái thú thưởng thức bánh xèo ở nơi tha phương cầu thực, ngồi ăn tại chỗ nhưng lòng dạ lại để mãi nơi đâu, nơi có vị bánh xèo thường ăn thuở nhỏ chốn quê hương.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *