Đặc sản Thái Lan: Mật bò sống – người bản xứ ca ngợi nhưng du khách không dám thử

Cẩn thận hơn, nhiều nơi mang thịt băm nhỏ, thường là thịt bò hoặc thịt heo, với ớt và rau thơm, tiết, mật… Sau đó, xào chín trong một cái chảo lửa, nhưng đa phần dân chúng không thích kiểu ăn này. Họ thích ăn sống.

Món ăn có tên gọi là “laab dib”, một trong những món ăn thèm muốn nhất của người dân Thái Lan. Đây là món rất cay đắng, món mật bò thô.

Món ăn bao gồm thịt bò băm nhuyễn nấu sơ, gần như còn sống nguyên. Sau đó trộn với dịch vị tiết ra từ dạ dày của một con bò và tiết bò sống. Tất cả những thứ này là một sự pha trộn đáng sợ của thịt sống, máu, mật và gia vị, một món ăn có thể mang theo bao nhiêu ký sinh trùng vào cơ thể của bạn.

Cẩn thận hơn, nhiều nơi mang thịt băm nhỏ, thường là thịt bò hoặc thịt heo, với ớt và rau thơm, tiết, mật… Sau đó, xào chín trong một cái chảo lửa, nhưng đa phần dân chúng không thích kiểu ăn này. Họ thích ăn sống.

laab dib là món ăn mang nguồn niềm tự hào của địa phương và là trụ cột tại các buổi lễ đặc biệt. Nó được phục vụ một chút ướp lạnh và mùi hơi tanh của máu tươi và mật thô.

Wiwat Kanka, 52 tuổi, chủ một quán ăn ngoài trời ở Phrae, Thái Lan cho biết: “Nếu không sử dụng máu tươi, món ăn sẽ không ngon”. Cũng giống như Memphis được biết đến với sườn hun khói, Phrae được biết đến với thịt sống cay.


Tên của nhà hàng (“Jin Sod”) nghĩa là “Thịt Tươi”. Đây là một quán ăn khá đơn giản, về bản chất chỉ là một mái thiếc che trên những chiếc bàn cọc cạch. Nhưng mặc kệ những điều này, quán ăn đông kinh khủng. Nó thu hút đám đông tìm kiếm đặc sản của địa phương: đĩa thịt sống, bơi trong máu. “Như bạn có thể thấy, phần lớn đàn ông đến đây,” Wiwat Kanka tiếp tục chia sẻ “Tất cả các loại đàn ông đều thích thịt sống!”

Ngoài mật, “Tôi cũng dựa vào chất lỏng gọi là ‘pia’, có màu vàng nhạt, giống như màu của thân cây gạo,” Wiwat nói. “Về cơ bản pia là thân cây lúa mà một con bò ăn và nửa chừng được tiêu hóa trước khi giết mổ.”

Tươi mát được cho là rất quan trọng và là sự hấp dẫn chính từ món ăn nguy hiểm này. Những rủi ro từ việc ăn thịt sống bao gồm nhiễm trichinosis, gây ra bởi một con giun nhiễm trùng, cùng với vi khuẩn gây tử vong hoặc bệnh dại.

Số lượng tử vong chính xác từ việc tiêu thụ thịt sống ở Thái Lan chưa được biết rõ. Nhưng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm “Streptococcus suis”, một bệnh nhiễm trùng gây tử vong liên quan đến thịt lợn sống, cao bất thường ở Thái Lan. Tệ hơn nữa, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ống mật của Thái Lan gấp 80 lần ở Mỹ. Các bác sĩ Thái Lan cho rằng đó chính là hậu quả của việc ăn thịt sống. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết thịt sống là nguyên nhân chính gây ra các căn bệnh chết người ở Thái Lan và thúc giục dân chúng từ bỏ thói quen này.

Tuy nhiên điều này có vẻ khá khó khăn. Amart Wongtalueng, một khách hàng thường xuyên tại quán ăn Jin Sod ở Phrae, đã được cha mẹ cho ăn thịt trâu sống từ lúc ba tuổi. Điều đó làm dấy lên một tình yêu với thịt sống cho đến ngày nay.

Nhiều người đàn ông Thái, lo sợ ung thư và giun tròn, bắt đầu thề từ bỏ thịt sống đôi khi ở độ tuổi trung niên. Nhưng không phải Amart. “Cứ nhìn tôi đi,” anh nói. “Gần 50 và thức ăn này chưa bao giờ đưa tôi vào bệnh viện.”

“Chắc chắn, tôi có thể có ký sinh trùng,” anh nói, cười toe toét. “Nhưng tất cả mọi người đều chết. Cho dù bạn ăn gì, bạn cũng không thể thoát khỏi cái chết. ”

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *