Đến Kiên Giang thưởng thức bánh tét mật cật

là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về , bởi đây là loại bánh độc quyền của miền sông nước nơi đây. Bạn sẽ thấy được sự khác biệt của từ màu sắc, cho đến hương vị, không ngon không phải đặc sản Kiên Giang nghen.

Được biết mật cật là loại cây lá xòe như lá cọ, mọc đầy trên dãy núi Hàm Ninh – ngọn núi cao và dài nhất huyện đảo Phú Quốc. Thông thường, người ta dùng để chằm nón lá. Nhưng từ xưa đến nay, được dùng để gói bánh Tét thay cho lá chuối truyền thống.

Lá mật cật được phơi cho hơi héo, cọng và lá mềm để không rách khi gói. Sau đó, lá được rửa, lau sạch, bôi lớp dầu. Gói đòn bánh tét bằng lá mật cật là một việc làm công phu vì mặt lá hẹp, không to bản như lá chuối. Càng phải khéo tay hơn vì bánh được cột bằng gân lá mật cật, không mềm như dây lạt. Bánh ngon còn nhờ kỹ thuật buộc dây bởi buộc chặt, bánh không chín đều, buộc lỏng thì bánh ăn mất ngon. Khó hơn là đòn bánh dài khoảng 30 cm này được gói theo dạng hình tam giác. Nhờ vậy, bánh Tét mật cật Phú Quốc vừa không giống bánh đất liền mà còn có một hình dạng rất đẹp mắt.

Bánh Tét mật cật làm từ nếp được lựa kỹ không lẫn gạo. Đậu xanh cà nấu nhừ cùng dây thịt mỡ làm nhân. Bánh Tét nấu chín vừa dẻo chất nếp, vừa ngọt bùi hương đậu xanh, vừa thơm béo thịt mỡ. Đặc biệt, bánh tét mật cật không xào nước cốt dừa nên để được lâu ngày. Mỗi đòn bánh lớn có giá 10.000 đồng, còn đòn nhỏ chỉ với 5.000 đồng thôi. Du lịch nơi đây để thưởng thức món bánh tét mật cật – đặc sản Kiên Giang vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ này nhé cả nhà!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *