Giá bể Hải Phòng hấp dẫn khách du lịch ngay từ lần thử đầu tiên.

Người Hải Phòng ăn như một thói quen. Ngồi bên góc phố, ngắm dòng người qua lại, nhâm nhi con , cảm giác cuộc sống như chậm lại và lắng đọng hơn.

Giá bể Hải Phòng là món ăn vừa lạ vừa ngon nhưng không phải người con đất Cảng nào cũng biết về món ăn này. Giá bể sống ở bãi bồi ven biển, thường có quanh năm, hình thù như con móng tay nhưng mỏng hơn và có chân giống như giá đỗ. Giá bể thường được xào chua ngọt, hoặc làm nộm vừa hấp dẫn lại dễ ăn.


Giá bể Hải Phòng

Đôi nét về giá bể Hải Phòng:
Giá bể hay giá biển là loài nhuyễn thể, thịt ngọt, sống vùi dưới lớp cát trên bãi biển. Điểm nổi bật của con giá bể chính là cái chân nhìn như cọng giá đỗ ngộ nghĩnh.

Ai ăn giá bể lần đầu sẽ cảm thấy không… sướng miệng. Trong khi đang mân mê con giá bể được bao bọc bởi vị béo ngậy, chua chua, ngọt ngọt, thơm nồng thì người ăn lại bị cái lớp vỏ ngăn cản “sự sung sướng”. Rồi bất chợt chiếc vỏ bung ra, một thứ nước ngọt ngào hương vị hải sản xâm chiếm khoang miệng, hòa quyện với nước xốt khiến người ta… muốn ăn nữa. Cứ như thế, giá bể khiến người ăn phải thật từ tốn, tận hưởng từng con một. Ấy vậy người Hải Phòng mới bảo ăn món này không được vội.


Giá bể

Món ăn từ giá bể Hải Phòng:
Món giá bể hấp:
Giá bể được bán ở khắp Hải Phòng. Bán giá bể chẳng cầu kỳ, chỉ cần một cái nồi hấp thủy, bên trên đổ đầy giá bể vàng ươm, dưới nước sôi tỏa hương thơm lừng. Vài lọ chí chương (tương ớt), rổ rau thơm, chục cái bát con, đôi ba bộ bàn ghế xếp gọn trong một góc phố nhỏ. Hàng giá bể lúc nào cũng đông, mà giá bể xào là được ưa chuộng nhất.
Thưởng thức món ăn từ giá bể:
Giá bể khi nấu xong có màu vàng của nghệ, hòa quyện trong nước xốt sánh mịn, thơm nồng nàn. Khi ăn, người ta múc giá bể ra cái bát, rắc chút rau thơm, chí chương và đặc biệt là một nắm chân giá bể vàng tươi, giòn sần sật.
Chân giá bể chính là thứ làm nên thương hiệu của món ăn này. Chân giá bể dài khoảng 5cm, có hình thù giống cọng giá đỗ, ăn rất giòn. Người ta thường cắt riêng chân giá ra, chần qua nước sôi, rồi xào tái. Chân giá có thể làm nộm với hoa chuối, rau thơm hoặc ăn kèm với giá bể xào rất ngon.

Món ăn từ giá bể

Gỏi giá bể:
Giá bể còn được làm gỏi, món này ít bán hơn vì chế biến khá cầu kỳ. Giá bể phải được luộc thật kỹ rồi tách bỏ vỏ lấy thịt. Thịt giá bể được trộn với thính gạo, riềng, đậu phộng, mè giã nhỏ và lá chanh xắt nhuyễn.
Gỏi giá bể được cuốn bánh tráng ăn kèm với các loại rau thơm, dứa, khế, chuối xanh chấm nước mắm chua ngọt. Nghe tả thôi mà đã ứa nước miếng…
Khi có dịp về với thành phố Cảng này thì bạn đừng quên thưởng thức món giá bể của đất Cảng này nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *