Mứt hạt bàng ở Côn Đảo có gì đặc biệt?

là một thứ quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo. Đặt chân lên Côn Đảo, rời cảng Bến Đầm chỉ vài trăm mét là đã bắt đầu thấy ngay cây bàng
1. Mứt hạt bàng Côn Đảo – đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo
Chính cái tên đã nói lên nguồn nguyên liệu của loại đặc sản này – hạt bàng. Bàng mọc nhiều và phát triển tốt, được người dân trồng trên mọi tuyến đường, trường học hay công sở ở Côn Đảo. Nó đã trở thành một loại cây đặc trưng của xứ sở này. Bàng côn đảo là một loại cây rừng, có lá và quả lớn. Quả Bàng chín rộ vào mùa hè, khoảng tháng 7-8 và rụng khắp nơi trên những con đường, góc phố. Người dân Côn Đảo đã thu hoạt quả Bàng chín, đem phơi sau đó chẻ ra để lấy hạt làm mứt hạt Bàng.


Mứt hạt bàng Côn Đảo có nguyên liệu từ cây bàng Côn Đảo

Mứt hạt bàng Côn Đảo nổi tiếng, ngon đến nỗi có thể gây nghiện. Đây chính là loại đặc sản mà bất cứ du khách nào đặt chân đến Côn Đảo cũng phải thử qua. Mứt hạt bàng Côn Đảo cũng là món quà quý để dành tặng người thân, bạn bè mà hầu hết du khách đều yêu thích lựa chọn.

2. Chế biến mứt hạt Bàng
Côn Đảo không chỉ được biết đên với các món ăn ngon, là những đặc sản mắn hay là những hải sản biển như sá sùng Côn Đảo,… mà Côn Đảo còn được biết đến những món mứt lạ miệng nhất như mứt Hạt Bàng,… Gọi là mứt hạt bàng Côn Đảo có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến việc hạt bàng được áo một lớp đường vừa thơm vừa ngọt như các loại mứt dừa, mứt bí. Nhưng không, hạt bàng ở đây sau khi được lấy từ quả Bàng, đem phơi, lấy nhân thì được rang với muối hoặc đường tùy ý.


Phải trải qua nhiều công đoạn để có được mứt hạt bàng Côn Đảo thơm ngon

Nghe có vẻ đơn giản vậy nhưng thật ra để có được thành phẩm mứt hạt bàng Côn Đảo thơm ngon thì yêu cầu người làm phải tỉ mỉ và bỏ không ít công sức. Chỉ với công đoạn chẻ quả Bàng lấy hạt cũng là cả vấn đề. Người ta phải ngồi “còng lưng” vài tiếng đồng hồ vừa chẻ vừa tách, dùng tăm khều hạt cũng chỉ được vài trăm gram.

Tiếp theo người ta đem hạt đi phơi khô sau đó dùng dao chẻ hạt để lấy nhân. Nhân hạt bàng vừa tách ra có hình dáng thuôn dài, hai đầu nhọn với màu sắc nâu cánh gián đẹp mắt, nhìn đã thấy ngon. Để có được mứt hạt Bàng, người ta phải khéo léo rang sao để hạt bàng không bị bể, gãy và có được thành quả thơm ngon bắt mắt.


Thành phẩm mứt hạt Bàng

3. Mứt hạt bàng Côn Đảo Côn Đảo giá bao nhiêu?
Mứt hạt bàng Côn Đảo Côn Đảo hiện đang rất được ưa chuộng tại khắp nơi trên cả nước. Bắt đầu từ những món quà của người thân đi du lịch Côn Đảo đem về tặng thì mứt hạt bàng Côn Đảo đã được “săn lùng” vì độ ngon, béo ngậy, thơm, bùi hòa lẫn với vị ngòn ngọt của đường hay vị mằn mặn nơi đầu lưỡi khiến mọi người thích mê.

Bởi được chế biến khá công phu nên giá mứt hạt bàng Côn Đảo Côn Đảo cũng không được gọi là rẻ. Mỗi ký mứt hạt bàng Côn Đảo sên đường có giá khoảng 200.000 đồng/kg. Mứt hạt bàng Côn Đảo rang muối đắt hơn vì giữ được vị tươi ngon của hạt Bàng với giá 280.000 đồng/kg. Vào mùa ngập hoặc trái mùa thì giá mứt hạt bàng Côn Đảo có thể lên đến 500.000 đồng/kg.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *