Người Mexico để ngô mọc nấm, sinh bệnh rồi mới ăn!

Ngô “bệnh”, món ăn kỳ lạ trông kinh khủng nhưng rất ngon của người Mexico

Loại ngô “bệnh” này khác biệt hoàn toàn với những loại thông thường, những hạt ngô phồng, xoắn bao quanh cả trái ngô. Chúng rất mềm, hơi xốp và được đánh giá là có hương vị ngon như nấm. Người Mexico thường sử dụng loại ngô này để nấu thành súp, làm bánh, đôi khi chúng được làm thành mì ăn cùng với nước sốt. Món ngon nhất trong số này là ngô trộn với nước sốt làm từ nấm tươi, hành lá, phô mai, sau đó đem chiên lên và được đặt cho một cái tên rất hay: bánh quy nấm Truffle Mexico.

Lý do tại sao ngô bệnh” khác với ngô thông thường chủ yếu là sự hiện diện của nấm đen. Sphaeroides là một loại nấm ký sinh trong ngô. Trong hơn 200 năm, mọi người đã tranh cãi về việc liệu loại ngô này có độc hay không. Một số người nghĩ rằng ăn quá nhiều sẽ gây rụng tóc và các bệnh về đường hô hấp. Một số khác lại cho rằng đây là nguyên nhân gây ra các bệnh dị ứng.

Gần đây, các nhà khoa học đã xác nhận ngô “bệnh” tự nó không có chứa độc tố, nhưng lớp màng bên ngoài nếu bị vỡ ra sẽ lây nhiễm vi khuẩn và có thể sẽ tạo ra độc tố. Những nghiên cứu cho thấy ngô “bệnh” có tính dược liệu cao ngoài việc là một món ăn ngon. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh như gan, suy nhược thần kinh hay vấn đề trong đường tiêu hóa.

Thế nhưng ở một quốc gia láng giềng ở Mexico thì tình hình lại khác. Loại nấm Sphaerotheca là kẻ thù của giống ngô ngọt truyền thống ở Mỹ, nó đã gây ra thiệt hại nặng nề cho nền nông nghiệp tại đây.

Theo một báo báo vào năm 1918, thiệt hại kinh tế do nấm Sphaerotheca gây ra rất lớn, ước tính tương đương với tổng sản lượng cây trồng ở bang Maryland và Indiana. Mặc dù người Mexico thích giống ngô “bệnh” này nhưng Mỹ đã chi một khoản tiền khổng lồ để kiểm soát nó.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *