Người Pháp dùng ốc sên như một món tráng miệng truyền thống

Loại ốc đáng sợ với người Việt nhưng là huyền thoại ẩm thực nước Pháp

Ai cũng biết rằng rất đa dạng và có dấu ấn riêng trong nền ẩm thực thế giới. Người ta nói rằng các món ăn Pháp có hương vị rất tinh tế không thể lẫn vào đâu được. Tuy nhiên, một trong những món nổi tiếng và được xem là huyền thoại, bất cứ người dân Pháp nào cũng đều yêu mến đó chính là món sốt bơ tỏi.

Bên cạnh nguyên liệu là ốc sên, một loài ốc mà người dân nhiều nước không bao giờ xem là thực phẩm để ăn thì cách thưởng thức món ăn này cũng rất khác. Mọi người tỏ ra khó hiểu khi người Pháp sử dụng găng tay để ăn ốc. Điều này cũng thể hiện được phần nào sự quý tộc, sang chảnh của món ốc sên này.

Ốc sên Escargot có nguồn gốc từ vùng Burgundy, mỗi năm người Pháp tiêu thụ đến 40.000 tấn ốc, một con số thật khổng lồ.

Được biết trong thời đại Rome, ốc được xem như là món tráng miệng nhưng chỉ từ khi nó được phục vụ cho hoàng đến Alexander 1 trong một lễ hội, món ốc này mới chính thức được vinh danh và trở nên nổi tiếng. Kể từ đó, chúng trở thành một phần trong các món ăn truyền thống của người Pháp.

Ốc vùng Burgundy nổi tiếng bởi chúng được nuôi dưỡng trong môi trường hoang dã, thịt rất ngọt, thơm và khu vực này trở thành nơi xuất khẩu chính cho cả nước. Tuy nhiên, cung không đủ cầu khiến cho người Pháp cất công đến tận Indonesia để tìm kiếm nguồn cung cấp thêm.

Công thức nổi tiếng nhất của món ốc sên này là nướng cùng với nước sốt bơ tỏi. Qua bàn tay khéo léo của đầu bếp ốc sên còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như mỳ Ý ốc sên, ốc sên xào, súp ốc sên…

Để vị ốc được ngon nhất, trước khi chế biến ốc sên được cho ăn thảo dược để làm sạch cơ thể, khiến chúng có hương vị rất ngon sau khi chế biến. Nếu các loại ốc khác thường có vị cay để lấn át đi vị tanh thì người Pháp thích ăn kiểu cổ điển hơn. Đó là đem nướng trực tiếp với các loại nước sốt hoặc lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, thêm hương liệu và xào với bơ, sau đó lại cho thịt ốc vào lại trong vỏ. Sau đó, người ta tiếp tục đặt ốc vào khay nướng cùng với khoai tây nghiền và nướng thêm một lúc nữa để cho phần bơ bên trong ốc sôi lên.

Closeup of eating the fried snails with garlic butter

Do ốc sên được nuôi dưỡng cẩn thận, trải qua quá trình chế biến công phu nên chúng thường có giá rất đắt đỏ, chỉ có hoặc người giàu mới đủ khả năng để mua và thưởng thức.

Trên thực tế, ngoài Pháp ra thì còn có một số quốc gia khác cũng tiêu thụ ốc sên như Ý, Thổ Nhĩ Kỳ…

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *