Những cái lợi và hại từ những món ngâm chua

Những món muối chua tự làm thường giữ được lượng dưỡng chất trong thực phẩm nhiều hơn so với những sản phẩm muối chua được bày bán trong các chợ, cửa hàng, siêu thị…

Mặc dù kỹ thuật muối chua thực phẩm khác nhau tùy theo thành phần nguyên liệu nhưng nhìn chung món ăn vẫn có vị chua ngọt khá ngon miệng.

Phương pháp cơ bản vẫn là tạo ra môi trường mà các vi sinh vật không thể sống được, đồng thời thức ăn sẽ được “làm chín” qua việc lên men bằng các thành phần tạo men hoặc dùng những gia vị bảo quản như dầu ăn, muối, đường, giấm… vừa giúp tiêu diệt vi khuẩn, vừa bảo quản được thực phẩm và làm tăng mùi vị cho món ăn.

Vị chua ngọt của món ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này sẽ không tốt. Để ăn những món muối chua mà không làm hại đến sức khỏe, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Lợi ích từ các món muối chua

Hỗ trợ tiêu hóa

Các lợi khuẩn probiotic và những vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, vốn luôn cư trú trong hệ thống tiêu hóa sẽ giúp phân hủy thức ăn. Thuốc kháng sinh khi uống vào trong cơ thể, bên cạnh tác dụng diệt khuẩn, sẽ tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, làm cho lượng lợi khuẩn tụt giảm, khiến chúng ta dễ gặp phải những rắc rối về đường tiêu hóa.

Thực phẩm muối chua vốn được lên men bằng muối sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển của các probiotic trong ruột, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Đánh bại các gốc tự do

Vì các món muối chua thường được làm từ các loại rau, củ, quả còn tươi và chưa nấu chín do đó lượng chất chống oxy còn được giữ lại khá nhiều. Các chất chống oxy hóa này có tác dụng đánh bại các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

Ngoài tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, lượng vi khuẩn probiotic trong thực phẩm muối chua còn góp phần cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa lượng probiotic dồi dào trong cơ thể với hệ thần kinh trung ương, cải thiện chức năng hoạt động của não, giúp tâm trạng tươi vui hơn.

Bổ sung vitamin, khoáng chất

Ăn những món muối chua là một biện pháp lý tưởng để bổ sung thêm dưỡng chất, đặc biệt là khi bạn ăn các loại trái cây và rau xanh mà bình thường không thích.

Tùy thuộc vào loại thực phẩm đã được muối chua và gia vị dùng để ướp trong quá trình muối mà cơ thể có được nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong những món muối chua cũng được giữ lại rất nhiều.

Tăng cường hệ miễn dịch

Thực phẩm muối chua có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Theo nhiều kết quả nghiên cứu khác nhau, những món ngâm giấm có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh viêm nhiễm thông thường như cảm, cúm hay viêm họng.

Những nguy cơ cho sức khỏe

Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Rất nhiều kết quả nghiên cứu với quy mô và thời gian nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thực phẩm muối chua với nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhất là ung thư thực quản và dạ dày.

Nạp quá nhiều muối vào cơ thể

Phần lớn các món muối chua đều được chế biến với rất nhiều muối. Muối là gia vị cần thiết để bảo quản thực phẩm vì chúng ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các vi sinh vật như vi khuẩn, nấm men hay nấm mốc.

Tuy nhiên, nếu ăn quá mặn, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ và đau tim. Càng lớn tuổi, nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp càng cao.

Ăn các món muối chua không gây hại cho sức khỏe

Những món muối chua tự làm thường giữ được lượng dưỡng chất trong thực phẩm nhiều hơn so với những sản phẩm muối chua được bày bán trong các chợ, cửa hàng, siêu thị…

So với cách làm thủ công truyền thống, kiểu chế biến công nghiệp vốn sử dụng phương pháp đun nóng thực phẩm sẽ phá hủy hầu hết lượng vitamin có trong rau củ, trái cây. Ngoài ra, những sản phẩm này cũng chứa ít lượng probiotic hơn so với những món ăn tự làm tại nhà.

Cũng giống như khi tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào khác, bí quyết để bạn giữ gìn sức khỏe cho chính mình nằm ở việc sử dụng điều độ. Bạn không thể dùng những món muối chua để thay thế hoàn toàn cho các loại rau, củ, quả tươi trong những bữa ăn hàng ngày, dù chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng tự làm các món muối chua để ăn thay vì mua những sản phẩm làm sẵn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *