Những món ăn rất “độc, lạ” của dân tộc Thái

Nhưng nếu bạn nếm thêm 1 miếng, 2 miếng, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị thơm ngon, đậm đà khác biệt không có ở các dân tộc khác và có thể bạn sẽ không bao giờ quên được những món ăn mang đậm hương vị ẩm thực của dận tộc Thái này.
Dân tộc Thái đã sinh sống tại Việt Nam từ trăm năm trước, tập trung chủ yếu tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa và sinh sống rải rác ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên do di cư. Người Thái có một nền văn hóa lâu đời độc đáo, với những chữ viết, tiếng nói, trang phục và nền ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc. Khác với những dân tộc ít người khác, dân tộc Thái bảo tồn rất tốt những giá trị văn hóa của dân tộc mình. Một trong những giá trị còn tồn tại đến nay chính là văn hóa ẩm thực, các món ăn của rất độc đáo, đậm đà hương vị. Thể hiện một cách rõ nét sự “độc, lạ” trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Thái, phải nói đến các món ăn sau đây:
1. Cá Pỉng Tộp


Cá Pỉnh Tộp thơm ngon

Cá pỉng tộp là món ăn độc đáo của người Thái với đặc trưng là cá xẻ đôi. Để làm được món này người ta sẽ chọn cá chép to, béo và tươi sống. Sau khi được mổ sạch sẽ được tẩm ướp gia vị vào bụng cá và nướng trên bếp than hồng. Có một số điểm lưu ý khi mổ cá là phải mổ dọc từ sống lưng trở xuống để con cá dễ gấp úp, thịt thơm và mềm hơn. Cá mổ xong, để ráo nước, xoa một lớp muối rang nổ, tẩm ớt tươi. Sau khi tẩm ướt gia vị xong thì sẽ nhồi cá những loại rau thơm đã được thái nhỏ như: gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng (Hom mu chưn) và mầm măng của cây sa nhân. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng. Miếng cá nướng vàng rộm, thơm lừng ăn kèm với cơm nếp xôi dẻo ta mới thấy hết cái vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, của qủa mắc. Tất cả tạo hương vị khó tả nơi đầu lưỡi.


Cá Pỉnh Tộp nướng trên than hồng

2. Món thịt thối

Món ăn này thường được chế biến bằng thịt lợn hoặc thịt bò. Sau khi được xẻ thịt, phần thịt ngon nhất sẽ được đem phơi nắng. Sau khi phơi nắng, miếng thịt khô lại sẽ được tẩm ướp với nước của một loại rau thơm sau đó bỏ vào chum, hũ và rắc lên một ít muối. Thịt được ủ kín, phần thịt ngon sẽ bị chín bởi ánh nắng và đóng cục lại. Sau khi ủ được 10 ngày, sẽ bỏ một ít thảo dược. Khi chế biến, món ăn sẽ được nấu chín cùng rêu suối, cơm nguội và ăn kèm với lá sung. Đây là món ăn mà người Thái thường được dùng để đãi khách quý.


3. Nậm Pịa

Nậm pịa là món ăn lạ của dân tộc Thái. Món ăn này được chế biến từ tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”. Pịa được lấy từ ruột non, ninh xương với lục phũ ngũ tạng, sau đó cho thêm mật bò vào. Phần ruột non sau khi lấy hết phần “pịa” sẽ được buộc thắt nút 2 đầu, trộn với rau thơm, hạt tiêu rừng, tỏi, ớt, mùi tàu…tất cả các gia vị được băm nhỏ rồi đun soi. Món ăn này thường được ăn kèm với rau chuối và bạc hà.

Món nậm pịa sẽ rất khó ăn với những người lần đầu thưởng thức. Món ăn với màu nâu đặc trưng, nước sền sệt, có vị đắng và mùi khó chịu. Nếu đã ăn được thì bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc kén, vị đắng và vị ngọt của pịa nơi đầu lưỡi


Trong gian bếp ấm cúng, tiếng lửa tí tách, với hương thơm quyến rũ của cá pỉng tộp, xôi thơm, hay món thịt thối đậm đà, hay món nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi nhưng lại ngọt nơi cuối lưỡi. Dù ngoài trời là mưa phùn hay những cơn gió se lạnh thì trong nhà, mọi người vẫn cảm nhận được sự ấm cúng, xum vậy và sự vui vẻ bên chén rượu. Đối với những người lần đầu thưởng thức những món ăn truyền thống của dân tộc này ắt hẳn sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu bạn nếm thêm 1 miếng, 2 miếng, bạn sẽ cảm nhận được những hương vị thơm ngon, đậm đà khác biệt không có ở các dân tộc khác và có thể bạn sẽ không bao giờ quên được những món ăn mang đậm hương vị ẩm thực của dận tộc Thái này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *