Nộm rau dớn món đặc sản lạ miệng của Lai Châu

Vì vậy, thực khách không có dịp ăn món đặc sản Lai Châu – do chính bàn tay người Thái làm thì cũng có thể ghé qua các nhà hàng để tận hưởng vị ngon của món ăn đậm chất dân dã vùng cao này khi dừng chân đến đây.
Nộm rau dớn đậm đà, mang hương vị của đặc sản Lai Châu. Ở bất cứ nhà hàng nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức nộm rau dớn lạ miệng này. Đây là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và của đồng bào Tây Bắc nói chung.
Nộm rau dớn – đặc sản Lai Châu
“Pắc cút” là cái tên khác mà người Thái đặt riêng cho rau dớn – một loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Bạn chỉ có thể tìm rau dớn ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.
Nguyên liệu và cách chế biến nộm ra dớn
– Để có vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, bạn phải hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ.
– Không phải đơn giản, hái lá về, rửa sạch và nấu, mà rau dớn cần được phơi nắng cho tái mới ngon. – – Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút để rau chín và giữ được màu xanh. Đặc biệt phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của loại rau rừng này.
– Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to trộn chung với rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được.
Nộm rau dớn – đặc sản Lai Châu
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vừa dậy vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt, ngon tuyệt đỉnh. Ngoài món nộm, người Thái còn chế biến các món ăn độc đáo khác như rau dớn xào tỏi, rau rớn xào cùng nước măng chua…Với cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc Thái mà còn là đặc sản của các nhà hàng tại Lai Châu.
Vì vậy, thực khách không có dịp ăn món đặc sản Lai Châu – nộm rau dớn do chính bàn tay người Thái làm thì cũng có thể ghé qua các nhà hàng để tận hưởng vị ngon của món ăn đậm chất dân dã vùng cao này khi dừng chân đến đây.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *