Núc nác xào thịt bò của người Thái, thử 1 miếng là muốn xin ăn hết cả đĩa

nác được người Thái (trắng) Cao Đa I, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên tìm hái mang về chế biến thành các món ăn đặc sản, hấp dẫn.

Hằng năm cứ vào mùa hè, người Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) lại tấp nập tìm những quả núc nác mọc trên rừng về chế biến thành các món ăn ưa thích. Đó là món núc nác xào thịt bò có vị đắng nhẹ, hăng hăng… nhưng từ người già tới trẻ em đều ưa thích.

Núc nác là cây rừng thân gỗ cao khoảng 10 mét, cây lâu năm có thể cao hơn, loại cây vừa ăn được hoa, vừa ăn được quả. Cây núc nác có quả như cây bồ kết. Quả kết thành từng chùm, dài khoảng 100cm, rộng 7 – 8 cm, buông thõng mềm mại như mái tóc dài mượt của các cô gái Thái.

Quả núc nác có nhiều hạt và có cánh mỏng bao quanh. Ngoài ra, núc nác còn là cây thuốc quý trong văn hóa chữa bệnh của người Thái trắng (Sơn La) điều trị các bệnh như: Viêm gan, dạ dày, mụn nhọt và đặc biệt là trị ung thư.

Qủa núc nác thường ra hoa kết trái vào mùa hè. Mỗi quả núc nác dài khoảng 100cm, rộng 7 – 8 cm.

Chia sẻ với PV Dân Việt, chị Hà Thị Nguyện, bản Cao Đa I, xã Phiêng Ban cho biết: Quả núc nác thường ra hoa kết trái vào mùa hè. Hoa núc nác nở về đêm, thụ phấn nhờ con dơi. Đến mùa núc nác ra quả, tôi thường lên rừng tìm hái về chế biến thành các món ăn phục vụ gia đình. Thông thường người Thái chúng tôi thường chế biến các món ăn từ quả núc nác như: núc nác xào thịt bò, luộc chấm chẩm chéo, nộm chua, núc nác xào thịt lợn, núc nác canh măng chua với cà rừng… nhưng món được chúng tôi ưa thích nhất vẫn là món núc nác xào thịt bò.

Quả núc nác được người Thái (trắng) Cao Đa I, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên tìm hái mang về chế biến thành các món ăn đặc sản, hấp dẫn.

Theo chị Nguyện, các món ăn làm từ quả núc nác không phải ai cũng ăn được, vì nó hơi đắng và hăng, nói chung tùy theo sở thích của mỗi người. Để có món ăn ngon chế biến từ núc nác, chị thường chọn hái những quả non về đưa quả lên bếp nướng qua cho lớp da ngoài phồng rộp như bánh đa. Sau đó mang ra đập và gọt bỏ hết phần vỏ cháy, rồi thái nhỏ từng lát nhỏ cho vào rổ.

Bước tiếp theo rửa sạch, để ráo nước. Các gia vị không thể thiếu cho món xào đó là: mắc khén, ớt, muối, mì chính, dầu ăn, thịt bò tươi, tỏi, lái tía tô thái nhỏ… Sau khi chuẩn bị gia vị xong xuôi thì bắc chảo lên bếp lửa phi dầu lên rồi đổ những lát núc nác lên xào, nêm muối sao cho vừa ăn. Khi núc nác chín mới đổ các gia vị vào sau, để tránh làm mất đi hương vị của chúng.

Qua đôi bàn tay khéo léo của chị Nguyện, khoảng 30 phút sau đĩa núc nác xào thịt bò đã hoàn thiện. Được tận mắt chứng kiến sự kì công làm món núc nác xào của chị, chúng tôi nôn nóng thưởng thức món ăn đặc sản dân dã này. Núc nác xào thịt bò có vị đắng nhẹ, hăng hăng, thịt bò thái mỏng ăn ngọt lịm. Mỗi vị của các loài gia vị mắc khén, tía tô, tỏi khiến chúng tôi không thể ngừng đũa trước sự thơm ngon, hấp dẫn của món ăn đặc sản có 1 không 2 ở vùng cao nơi đây.

Hiện đang bước vào mùa núc nác, nhiều hộ dân sinh sống ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) thường xuyên lên rừng tìm hái. Nếu hái được nhiều, họ mang ra bán ở chợ Trung tâm huyện hoặc bán cho các nhà hàng chuyên chế biến các món ăn dân tộc, để kiếm thêm thu nhập trong lúc nông nhàn.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *