Pa-pỉnh-tốp là món ăn gì mà khách đến Sơn La đều muốn thử?

Cá nướng là không thể thiếu của đồng bào Thái Sơn La từ bao đời nay.

Thông thường người Thái bắt những con cá chép, trôi to khoảng 3 – 4kg ở các con sông, suối về nướng, sau đó cá được làm sạch vẩy rồi mổ lược bỏ ruột cá. Khác với cách mổ cá thông thường ở dưới bụng, mổ dọc theo sống lưng, để cá dễ gập úp lại trước khi nướng trên bếp củi. Dao mổ cá được mài sắc bén, để cá không bị dập nát và giữ được nguyên thớ thịt.

Bước tiếp theo, cá được xát muối cùng ớt bột khô hoặc tươi để khử bớt mùi tanh và tạo cho cá chắc thịt. Các gia vị dùng tầm ướp cá nướng như mắc khén, gừng, sả, húng chó, thì là, ớt tươi, rau thơm rừng… Sau đó, được người Thái băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và xát đều lên mình, rồi nhồi vào trong bụng cá.

Người Thái Sơn La thường chọn những con cá chép, trôi to từ 3 – 4kg để chế biến món cá nướng.

Suốt quá trình nướng, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần vào từng thớ thịt cá, giúp món cá nướng có hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Người Thái thường đốt củi gỗ để lấy than nướng cá, vì vậy mà cá luôn chín đều. Mùi thơm của cá chín hòa quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra hương thơm nức mũi. Nhiều du khách miền xuôi khi thưởng thức món đều tấm tắc khen ngon, hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng nếm thử trước đó. Hương vị lạ miệng, thơm ngon có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, không làm mất đi vị cá.

Các gia vị dùng để tẩm ướp cá nướng như mắc khén, ớt tươi, sả, húng chó…

Bất cứ người dân tộc thiểu số nào trên vùng Tây Bắc đều chế biến được món cá nướng. Nhưng món cá nướng hay gọi là “pa pỉnh tộp” của người Thái Sơn La lại mang một hương vị, màu sắc vô cùng độc đáo tạo nên một món ăn hấp dẫn, mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đúng hương vị đặc trưng này.

Pa pỉnh tộp được gập úp lại cho vào vỉ nướng trên bếp củi.

Đối với những món ăn của người Sơn La, điều quan trọng làm nên cái hồn của món ăn không phải là cá, thịt mà chính là những món gia vị, cách tẩm ướp, cách chế biến cũng như cách thưởng thức món ăn. Không hoa mỹ nhưng nhiều món ăn của người Tây Bắc luôn mang lại hương vị vô cùng độc đáo, khó cưỡng. Bất kỳ ai khi thưởng thức, đều khó có thể tìm thấy hương vị riêng biệt ở bất cứ nơi nào khác.

Hương vị lạ miệng, thơm ngon của cá nướng có được nhờ sự pha trộn tinh tế các loại gia vị, có đủ vị cay, chua, ngọt, tạo thành một món ăn độc đáo của người Thái Sơn La.
Người Thái Sơn La thường ăn đồ xôi lên, để ăn cùng với món cá nướng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *