Thắng cố Bắc Hà món đặc sản hấp dẫn của Lào Cai

Tuy nhiên điều khá đặc biệt khiến cho món thắng cố khá kén khách là mùi vị hơi khó chịu khi lần đầu ăn thử bởi vì nó được kết hợp bởi những gia vị rất đặc biệt của vùng cao Tây Bắc. Nhưng bạn sẽ nghiện món này khi đã được một lần ăn thử.
là món ăn truyền thống của người H’Mông và cũng là một trong những đặc sản Lào Cai hấp dẫn. Thắng cố thì vùng núi phía Bắc nào cũng có, nhưng bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt, rất riêng không lẫn vào đâu được khi đến Lào Cai.
Thắng cố được nấu trong những chiếc chảo khổng lồ
Thắng cố Bắc Hà được chế biến từ “lục phủ ngũ tạng” của con ngựa, ban đầu nghe có vẻ hơi ớn lạnh người, có rất nhiều người nghĩ rằng thắng cố không được sạch sẽ và có mùi khó chịu là bởi lòng ngựa không được làm sạch. Tuy vậy đây là cách nghĩ sai lầm bởi vì mùi vị khó chịu của món thắng cố là do các gia vị đặc biệt khi nấu tạo nên. Về sau đặc sản thắng cố này đã dần trở thành món ăn quen thuộc của người dân bản địa nơi đây. Và từ chỉ từ khi du lịch Bắc Hà phát triển mới được nhiều du khách biết tới.
Nguyên liệu và cách chế biến
Để chế biến được món thắng cố – đặc sản Lào Cai, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.

Thắng cố Bắc Hà sử dụng nhiều gia vị hơn
– Thịt và nội tạng ngựa được rửa sạch sẽ để không gây mùi hơi khi thưởng thức món thắng cố này.
– Tẩm ướp với thịt trước lúc đem xào khoảng 15 – 30 phút với gia vị truyền thống gồm 12 thứ: thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị bí truyền khác.
– Dùng một cái chảo lớn (chảo phải cũ không được dùng chảo mới), cho tất cả thịt và nội tạng vào xào cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì đổ nước vào chảo và cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ trên bếp than hồng rực. Để nồi nước dùng được ngon, “đầu bếp” phải “chăm sóc” rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong.
– Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương, được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao rất lớn, đủ cho vài chục người ăn, còn trong các nhà hàng, từ nồi thắng cố lớn, lúc ăn mới múc ra nồi lẩu rồi thái thịt ngựa thả vào.

Món thắng cố tại một nhà hàng ở Hà Nội
Khi ăn món thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó, có thể cho thêm ớt xào Bắc Hà vào để thêm vị cay. Giữa thời tiết se se lạnh, nhấp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, vi thơm ngai ngái của gia vị thắng cố sẽ tạo nên một mùi vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được. Tuy nhiên điều khá đặc biệt khiến cho món thắng cố khá kén khách là mùi vị hơi khó chịu khi lần đầu ăn thử bởi vì nó được kết hợp bởi những gia vị rất đặc biệt của vùng cao Tây Bắc. Nhưng bạn sẽ nghiện món này khi đã được một lần ăn thử.

Giá cả tại chợ Bắc Hà cũng không đắt lắm. Thắng cố ngựa khoảng 100.000 đồng/bát, thắng cố trâu rẻ hơn khoảng 80.000 đồng/bát. Đây là món ăn thường được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên. Hãy đến với Lào Cai để nhâm nhi món thắng cố Bắc Hà – đặc sản Lào Cai giữa tiết trời se lạnh, để cảm thấy được thú vui của vùng đất ấm tình người này nghen cả nhà!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *