Thưởng thức bánh rế giòn rụm bồi hồi nhớ Phan Thiết

Những ngày trời se lạnh, ngồi nhai chiếc rôm rốp, giòn tan cùng với tách trà nóng, sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng và thoải mái hơn.

Bánh rế chiên dầu vàng, nhai giòn tan, vừa ngọt vừa béo cùng với hương thơm của mè, , … ăn chơi chơi rất thú vị.

– Bình Thuận là vùng đất có nhiều nổi tiếng như nước mắm, mực một nắng, cốm, bánh rế… Trong đó, bánh rế là một sản phẩm khá đặc biệt. Không chỉ đặc biệt ở cái tên gọi mà còn từ công thức chế biến rất riêng để mang lại hương vị không lẫn vào đâu được.

Những nghệ nhân làm bánh rế lâu đời tại Phan Thiết cho biết, món này thoạt đầu trông rất đơn giản, nhưng để chế biến thành công đòi hỏi người làm phải hết sức khéo léo. Nguyên liệu chính chủ yếu từ khoai mì hoặc khoai lang thái nhỏ.

Phải chọn những củ khoai lang, khoai mì thật tươi, không non cũng không già và phải trải qua 6 công đoạn chế biến khác nhau mới có thể chế biến được những chiếc bánh rế đậm đà.

Khoai sau khi chọn xong, bỏ vào thau nước ngâm vài tiếng cho bớt nhựa, sau đó lột sạch vỏ và bào thành sợi nhỏ đều. Tiếp theo, trộn khoai đã bào với một xíu hương vani rồi mới mang đi chiên.

Tiếp đến, bắc chảo dầu lên lò than hồng và thêm một ít dầu dừa vào chảo. Chờ đến khi dầu sôi, bốc một nắm khoai bào sẵn bỏ vào muỗng cán dài, rồi nhúng vào chảo dầu. Dùng đũa đảo sợi khoai lên xuống liên tục cho chín đều và tránh bị dính vào thành cục quá dày.

Dầu nóng làm cho khoai chín và kết dính, đan xen vào nhau, tạo nên những chiếc bánh có hình dạng trông như cái rế để lót xoong nồi niêu của người dân vùng quê, nhưng lại có kích thước nhỏ hơn, từ đó cái tên bánh rế ra đời. Khi thấy bánh rế đã kết dính với nhau và chín đều, ta nên dùng vá vớt bánh ra vỉ cho khô dầu.

Công đoạn tiếp theo là thắng đường trên một chảo khác. Khi đường tan chảy hết, gấp từng chiếc bánh rế nhúng sâu vào chảo đường rồi vớt ra, cứ tiếp tục cho đến hết, sau đó rưới thêm một ít mè trắng rang sẵn lên trên bề mặt bánh vừa nhúng đường để khi dùng tạo hương thơm và có vị đặc biệt hơn.

Bánh lúc này sẽ có màu vàng ươm, khi ăn sẽ giòn tan cùng với đó là hương vị ngọt, béo hòa quyện của mè, khoai, đường…

Những ngày trời se lạnh, ngồi nhai chiếc bánh rế rôm rốp, giòn tan cùng với tách trà nóng, sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng và thoải mái hơn. Những du khách có dịp dừng chân Phan Thiết, đừng quên bỏ lỡ món đặc sản dân dã này và mua nhiều tích trữ cho chuyến đi dài để lót dạ khi cần.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *