Thụy Điển có món ăn mà chỉ mở nắp đã khiến thực khách… bỏ chạy

Bên trong được mô tả là có mùi như trứng thối, mùi nhà vệ sinh lâu ngày, mùi ẩm mốc cùng một lúc, không ai có thể chịu đựng được mùi hôi này.


Một trong những trải nghiệm “buồn nôn” nhất ở Thụy Điển là phải có sự can đảm để nếm thử “món ngon” có tên là Surströmming. Đây là món ăn có mùi hôi rất kinh khủng, chỉ cần hé mở một chút cũng đủ khiến cho mọi người cảm thấy như ngạt thở.

Nhưng, Surströmming là gì?

Surströmming là một đặc sản rất nổi tiếng ở Thụy Điển nhưng không phải người nào cũng dám ăn, nó đơn giản chỉ bao gồm cá trích ở biển Baltic lên men và được đóng hộp, mọi người có thể mua nó ở hầu hết các siêu thị.

Loại cá trích ở vùng biển Baltic được đánh bắt vào mùa xuân trước khi tới thời kỳ sinh sản của chúng. Tiếp theo nó sẽ được lên men trong thùng kín kéo dài 1 hoặc 2 tháng và đóng hộp để tiếp tục quá trình lên men. Trong quá trình lên men, nó tạo ra một loại khí làm cho lon bị phồng lên như thể sắp nổ tung.

Mùi hôi của cá trích lên men được tạo ra bởi vi khuẩn thuộc loài Haloanaerobium, chúng tạo ra carbon dioxide và một số hợp chất như axit propyl, hydro sunfua, axit butyric và axit axetic khiến cho hỗn hợp cá có mùi hôi kinh khủng. Bên trong được mô tả là có mùi như trứng thối, mùi nhà vệ sinh lâu ngày, mùi ẩm mốc cùng một lúc, không ai có thể chịu đựng được mùi hôi này.

Tại thị trấn Alfta nằm ở Ovanåker hằng năm thường tổ chức một lễ hội thưởng thức Surströmming. Những con cá trích lên men thơm ngon sẽ được mọi người nếm thử, ngoài ra còn có các điệu nhảy, những bài hát cùng nhiều món ăn khác cũng được bày bán. Lễ hội này thu hút rất nhiều khách du lịch, thu hut sự chú ý của truyền thông.

Đối với những người tò mò và thích khám phá hương vị các loài cá, Surströmming chính là món cá thách thức nhất. Khi thưởng thức Surströmming, mọi người được khuyên là mở hộp trong một không gian thoáng, nơi ít người vì mùi và chất lỏng của nó sẽ khiến người khác cảm giác như muốn ngất xỉu.

Một vài người gợi ý rằng nên mở những lon Surströmming bên cạnh một cái xô nước và rửa những con cá trích bên trong, bằng cách này sẽ phần nào làm dịu bớt mùi hôi và có thể ăn được. Tuy nhiên, thực tế là có những người chưa kịp rửa những con cá này đã không chịu nổi mùi hôi của nó và nôn sạch vào trong xô.

Người Thụy Điển thường ăn cá trích lên men với bánh mì gọi là tunnbröd với một ly sữa, rượu mạnh hoặc bia.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *