Trái sơn tra rừng được nước ngoài nhắc đến như một loại thực phẩm kì lạ

Loại quả chỉ có thể ăn sau khi đã thối rữa nhưng mang lại lợi ích thần kỳ

Medlars có nguồn gốc từ La Mã và Hy Lạp, người Việt gọi đây là trái sơn trà tử hoặc hoang dã. Mỗi khi nhắc đến việc ăn trái cây, mọi người thường nhấn mạnh vào hương vị và độ tươi của nó. Thế nhưng, nhiều người rất tò mò về loại quả Medlars này, muốn ăn phải đợi nó bị thối rữa hoặc đến khi lên men, lúc này mùi vị của nó mới gọi là hoàn hảo.

Nghe thật kỳ lạ nhưng những thành phần bên trong loại quả này rất đặc biệt. Chỉ khi xuất hiện quá trình lên men, các tế bào bị phá vỡ, chuyển hóa tinh bột thành đường, giảm chua của axit, khiến cho một loại trái cây từ cứng, đắng trở nên ngọt ngào và có vị chua dịu rất ngon.

Medlars sinh trưởng và phát triển mạnh nhất là vào mùa thu, những quả Medlars chuyển từ màu vàng cam sang màu đỏ nâu, đó là dấu hiệu để nhận biết chúng đã sẵn sàng bước vào giai đoạn lên men để tạo ra một hương vị tuyệt vời. Một cây trưởng thành thường cao từ 5-6 mét, nó tự thụ phấn và cũng không cần phải chăm sóc nhiều.

Medlars có mùi vị ngon nhất là khi tự chín trên cây, sau một đợt sương giá lạnh, nhưng quá nhiều sương cũng ảnh hưởng đến quá trình lên men. Những quả Medlars sẵn sàng được ăn khi chúng có màu nâu sẫm, nhăn nheo, mềm hoặc nhão. Thông thường mọi người sẽ cắt chúng ra làm nhiều miếng nhỏ, bỏ vỏ trước khi nhai. Nếu số lượng nhiều, người ta thường làm mứt, hoặc cho vào xay nhuyễn cùng với rượu vang trắng, đường đen, vani, ăn kèm với bánh panna cotta hoặc kem.

Medlars là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều vitamin C, do đó tốt cho hoạt động tiêu hóa và hệ thống miễn dịch. Trà làm từ quả Medlars tốt cho việc loại bỏ sỏi thận. Nó cũng giúp lưu thông máu, thư giãn thần kinh.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *