Về Hải Phòng đừng quên thưởng thức bánh mì cay đặc biệt

Hải Phòng không chỉ nổi tiếng bởi vị bánh giòn tan mà còn là nhân patê đậm đà. Theo những người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm thì bí quyết làm nhân patê ngon rất đơn giản. Các nguyên liệu để làm pate như gan, mỡ, thịt phải thật tươi sống. Nguyên liệu sau khi say nhuyễn và cho vào nồi hấp trong vòng 6 tiếng thì sẽ có được món patê rất đậm đà.

Bánh mỳ cay Hải Phòng được cho là bắt đầu từ một quán nhỏ trên ngõ Khánh Lạp gần Hàng Kênh và đến nay bán ở khắp phố.

Thành phần làm bánh mỳ rất đơn giản, bao gồm bột mỳ, muối và bột nở. Tuy nhiên, để có một ổ bánh thành công thì quá trình từ thái bột, xe bột phải đòi hỏi nhiều sự khéo léo, chính xác của người làm bánh. Khâu nướng bánh đòi hỏi độ nhanh tay, khéo léo, làm sao để bánh không bị nở hoặc cháy quá.


Những chiếc bánh mỳ cay nhỏ xinh ăn rất vừa miệng

Khi có khách mua, người bán hàng xẻ dọc chiếc bánh mì, quết vào ruột bánh một lớp patê, một chút mỡ rồi cho vào lò nướng để bánh đạt độ giòn, đồng thời lớp mỡ tan ra, quyện vào patê tỏa một mùi thơm quyến rũ.


Bánh chỉ có duy nhất một loại nhân là patê

Một điều khá đặc biệt là bánh mì cay Hải Phòng chỉ có duy nhất nhân patê bên trong, không có thêm bất cứ một thành phần gì khác như ruốc, giò, chả hay bất cứ một loại rau, dưa góp nào như cách làm ổ bánh mì thông thường.

Thế nhưng, một yếu tố quyết định cho “thương hiệu” và tên gọi món ăn này chính là chí chương (tương ớt). Sở dĩ có tên đó là do những người gốc Hoa sống ở Hải Phòng quen gọi như vậy. Chí chương được làm từ ớt, cà chua tươi bỏ hạt, tỏi băm nhuyễn, nêm thêm chút muối và trải qua quá trình lên men theo công thức gia truyền. Chí chương thơm ngon phải cay nồng và màu đỏ tươi bắt mắt.


Giờ đây, đến Hải Phòng người ta không thể không nhắc đến món bánh mì cay với hương vị đặc biệt.

Món ăn này có thể để lâu trong tủ lạnh, khi ăn lấy ra cho vào lò vi ba hay áp chảo (không cần dầu) đến khi vỏ bánh giòn, có mùi thơm là dùng được. Vào những ngày mưa gió hay những ngày mùa đông giá rét, không gì thú vị bằng vào một quán bánh ven đường, ngồi bên cạnh lò nướng nóng sực nhâm nhi chiếc bánh mì cay để thấy đất trời và cả lòng người bỗng… ấm áp đến lạ thường!

Có thể thấy, bánh mì cay tuy là một món ăn rất đơn giản nhưng đã trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng. Bất kì ai đã từng thưởng thức món ăn đặc biệt này thì không thể quên được hương vị thơm, giòn và cùng vị cay đặc biệt.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *