Về Hải Phòng đừng quên thưởng thứccơm cháy hải sản

Nhắc đến cơm cháy, nhiều người thường nghĩ đến Ninh Bình, nơi được gọi là xứ sở của thịt dê- cơm cháy, trong đó có món cơm cháy ăn với nước sốt tim cật. Nhưng nếu bạn ở HN, Hải Phòng… thì không nhất thiết phải đến tận Ninh Bình để thưởng thức món cơm cháy đặc biệt đó. .

Thực ra cơm cháy không phải là món ăn quá khó làm, bởi chỉ là cơm nấu ép lại, sấy khô rồi rán giòn, nhưng ngon hay không là ở nước sốt. Cái lạ của cơm cháy là nếu ăn với loại nước sốt nào sẽ có hương vị của nước sốt ấy, nên nước sốt càng ngon thì ăn với cơm cháy càng ngon.

Vì vậy, đầu bếp ở Hải Phòng đã kết hợp giữa cơm cháy của Ninh Bình với nước sốt hải sản- món ăn quen thuộc của người Hải Phòng để trở thành nét đặc trưng riêng của ẩm thực đất Cảng.

Người nghĩ ra món ăn này không phải là đầu bếp, cũng chẳng phải người nấu ăn giỏi mà là người… chỉ đạo. Đó là anh Trần Tuấn Thanh GĐ một công ty du lịch cho biết: “mỗi lần tổ chức tour cho du khách tham quan Ninh Bình, anh đều ăn món cơm cháy ở đây.

Ăn nhiều lần thành nghiện, nhưng không lẽ cứ phải vào Ninh Bình mới có cơm cháy ăn, thế là anh yêu cầu nhà bếp nơi mình công tác làm món này, nhưng với nước sốt được làm từ hải sản có sẵn tại Hải Phòng như tôm, cua, mực…Sau vài lần thử nghiệm, cuối cùng món nước sốt hải sản cũng hoàn thành. Bát nước sốt có màu đỏ tươi của cà chua và vị thơm của hải sản, chấm với cơm cháy ăn thật ngon”
Anh kể lại lúc đầu chỉ yêu cầu nhà bếp làm riêng món này cho mình, ai dè khách đến nhà hàng sau khi ăn thử đều thấy thích và món cơm cháy hải sản trở thành món ăn được ưa chuộng nhất tại nhà hàng. Thơm ngon, không ngán và đặc biệt, có thể ăn đến no. Đó là những điều ẩn chứa trong món ăn lạ miệng nhưng rất bình dân này.

Với tác dụng ngon bổ dưỡng của hải sản như tôm, tu hài, mực…tăng cường sức khỏe và làm mới thực đơn hàng ngày của thực khách. Món ăn lại không quá đắt chỉ với trên 60.000 đồng/đĩa/1 người.

Bạn có thể tới ăn món cơm này tại phố Phan Đình Phùng, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *