Với nguyên liệu từ núi rừng, người Ê-đê chế biến thành nhiều món ăn đặc sản

Vị đắng không làm vừa lòng nhiều người. Nhưng hãy một lần thử một món ăn có vị đắng đặc trưng xem sao, bạn sẽ thấy vô cùng tuyệt vời đấy.

Ở Việt Nam, dân tộc Ê đê đông thứ 12 trong tổng số 54 dân tộc anh em.Ước tính có hơn 331.000 người Ê đê cư trú tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Đắc Lắk, phía nam của tỉnh Gia Lai và miền tây của hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên của Việt Nam.


Dân tộc Ê đê có dân số đông thứ 12 trong số 54 dân tộc

Tộc người Ê đê vốn thuộc nhóm cư dân ngôn ngữ Mã Lai, có nguồn gốc lâu đời từ vùng biển. Mặc dù đã chuyển cư vào miền Trung Việt Nam rồi di dân lên vùng đất cao nguyên Tây Nguyên khoảng cuối thế kỷ 8 đến thế kỷ 15, nhưng trong sâu thẳm văn hóa của người Ê đê, bến nước và con thuyền vẫn là những hình ảnh chưa hề phai nhạt.


Dân tộc Ê đê đến nay vẫn giữ được nhiều nét văn hóa đặc trưng vốn có

Không chỉ đặc sắc trong văn hóa truyền thống, họ còn có thể níu chân người ngoài bằng những món ăn đặc sắc và đầy hấp dẫn. Dưới đây là một số món ăn đặc trưng của .

Vị đắng không làm vừa lòng nhiều người. Nhưng hãy một lần thử một món ăn có vị đắng đặc trưng xem sao, bạn sẽ thấy vô cùng tuyệt vời đấy. Cà đắng là loại trái thường mọc hoang trên nương rẫy. Cây có gai, trái mọc quanh năm, có vị đắng giống cà pháo nhưng nhỏ trái hơn. Hầu như nhà của người Ê đê nào cũng có loài cây này. Họ dùng cà nhiều trong các bữa cơm gia đình, trong số đó có món canh nấu với cá trích.


Canh cà đắng là món ăn đặc trưng của người Ê đê

Đầu cá là bộ phận mà người Ê đê hay sử dụng để nấu ăn. Đặc biệt, đầu cá phơi có nhiều tinh dầu, tạo mùi thơm cho món ăn nhiều hơn phần thân. Đầu cá thường được giã nát, thêm một ít hành tỏi cho dậy mùi, sau đó, đợi nước sôi rồi cho cà đã xắt vào khoanh.


Cà đắng đặc trưng của người Ê đê

Người Ê đê có thói quen ăn bốc. Do đó, món canh cá đắng được họ nấu một cách sền sệt, dễ dàng để vắt hơn. Người Ê đê sử dụng nước cơm vừa chắt để tạo nên độ sệt thay vì sử dụng bột năng như người Kinh.

Vì đắng của cà hòa quyện với vị ngọt thơm của đầu cá sẽ cho bạn một cảm giác dễ chịu nơi đầu lưỡi. Cảm giác những món ăn nơi vùng núi thấm đượm trong tâm hồn sẽ khiến cho bạn dễ chịu hơn, thoải mái hơn.

Lẩu không phải là món ăn xa lạ với nhiều người. Nhưng lẩu lá rừng của người dân Ê đê lại mang những nét khác biệt, những điểm nổi bật trong hình thức và hương vị. Khiến cho nó trở thành một món đặc sản của người dân tộc Ê đê.


Người Ê đê thường đãi khách đến chơi nhà bằng món lẩu lá rừng

Lẩu lá từng giống như một nồi canh thập cẩm với đủ loại lá rừng, từng lá món ăn để chống đói của người miền núi vào những lúc khó khăn. Thử qua, bạn sẽ cảm nhận được vị hơi ngọt từ các loại gia vị và cay nồng, hơi đắng của các loại lá rừng. Nhưng vị chua, ngọt, đắng mát đó quyện hòa vào nhau, khiến bạn bị cuốn hút không thể chối từ. Bởi đó là hương vị của rừng núi, là tấm lòng của người dân Ê đê.


Lá làm lẩu được người dân Ê đê hái từ trong rừng sâu về

Các loại lá dùng cho nồi lẩu này thường được người dân Ê đe hái trong rừng sâu. Mùi vị của món ăn này càng hấp dẫn khi có nhiều loại lá được cho vào lẩu. Đặc biệt, món ăn sẽ thêm đậm vị và hấp dẫn nếu như được ăn kèm với thịt lợn rừng hấp. Nếu như đến với một gia đình người Ê đê, bạn được thiết đãi món lẩu lá rừng, đừng xem thường đó là món ăn dân dã. Hãy trân trọng nó, bởi đó là tấm lòng thơm thảo và chân chất của người dân Ê đê dành cho vị khách đến thăm.


Càng nhiều loại lá rừng thì món ăn càng ngon

Măng nướng xào vêch bò

Một món ăn mới nghe tên đã thấy hấp dẫn. Liệu trong món măng nướng xào vêch bò này có gì đặc biệt?


Món măng nướng xào vêch bò

Măng sau khi nướng được xào chung với vêch (lòng, phèo) bò. Nếu như bạn không thích ăn nội tạng thì đây có vẻ như là một món ăn khó nuốt đấy. Đây là món ăn khá nổi tiếng của xã Ea Sol, huyện Ea Hleo, Đắk Lắk.

Người Ê đê thường dùng măng nướng vào các bữa sáng và bữa chiều. Món ăn là sự toonrng hòa vị hơi đắng của lòng bò, vị ngọt của măng rừng và không thể thiếu vị cay của ớt, loại gia vị có mặt trong các bữa ăn của người dân tộc Ê đê.

Măng non nướng trước khi xào với vêch bò

Nhìn qua, đây không phải là món ăn dễ nuốt một chút nào. Mỗi một dân tộc, mỗi vùng miền lại có những gia vị đặc trưng, cách chế biến đặc trưng không phải ai cũng dễ dàng thưởng thức. Nhưng một chút rượu cần của người Ê đê, thêm một đĩa măng nướng xào vêch bò, bạn sẽ cảm thấy tấm lòng của người dân Ê đê thơm thảo đến nhường nào.


Món măng nướng xào vêch bò không dễ ăn

Đi qua mỗi vùng đất, gặp gỡ mỗi dân tộc người thì chúng ta lại thêm hiểu hơn về con người và mảnh đất đó. Ở đó, không chỉ có những căn nhà được xây theo cách riêng biệt, không chỉ có nét văn hóa đặc trưng, đó còn là những món ăn đi theo năm tháng, những món ăn thể hiện tinh thần, cuộc sống và tâm hồn con người nơi đây.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *