Bánh bao “chó cũng không thèm ăn” mà Từ Hy thái hậu thích nhất

sử dụng nguyên liệu thịt lợn trộn với loại nước sốt đặc biệt được hầm từ xương sườn trong nhiều giờ liền.

Bánh bao Cẩu Bất Lý (Gou Bu Li) dịch ra tiếng Việt có nghĩa “chó cũng không thèm ăn” là một trong những đặc sản ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Cái tên kỳ lạ của loại bánh bao này là điều khiến du khách tò mò và muốn thưởng thức.

Món bánh nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Bánh bao Cẩu Bất Lý sử dụng nguyên liệu thịt lợn trộn với loại nước sốt đặc biệt được hầm từ xương sườn trong nhiều giờ liền. Ngoài ra, thợ làm bánh còn cho thêm dầu mè, nước tương tự làm, gừng, hành lá và một số nguyên liệu gia truyền khác làm nên phần nhân ngon tuyệt hảo.

Phần vỏ bánh cũng được chế biến cầu kỳ. Đầu tiên, bột mì phải được ủ men trong một thời gian thích hợp, sau đó mới mang đi nhào nặn và cán mỏng thành những hình tròn. Tiếp theo, người thợ sẽ cho nhân bánh vào chính giữa bột và gói lại. Trong lúc gói bánh, họ sẽ khéo léo nặn 18 nếp gấp đều nhau tạo thành một bông cúc trắng đẹp mắt.

Bánh Cẩu Bất Lý ra đời cách đây hơn 150 năm. Bấy giờ, một chàng trai tên Cẩu Tử đến Thiên Tân học nấu ăn và được nhà họ Lưu truyền dạy nghề làm bánh bao. Với bản tính nhanh nhẹn, ham học hỏi nên tay nghề của Cẩu Tử ngày một hoàn thiện. Không lâu sau, Cẩu Tử mở một quán bánh bao nhỏ lấy tên là Đức Tụ.

Tiếng lành đồn xa, tiệm bánh của Cẩu Tử ngày càng đông khách. Cẩu Tử bận làm bánh đến nỗi khách hỏi chuyện cũng không thèm trả lời. Do đó, mọi người thường trêu anh là “Cẩu Tử mải bán bánh bao, chẳng thèm quan tâm đến khách hàng”. Lâu dần, người ta quen miệng gọi tắt thành Cẩu Bất Lý (chó cũng không thèm).

Tương truyền, Từ Hy thái hậu sau khi ăn bánh bao Cẩu Bất Lý cũng phải thốt lên: “Thịt thú trên núi, chim muông trong rừng, trâu bò trên cạn, tôm cá dưới biển cũng không thơm ngon bằng Cẩu Bất Lý, món ăn trường thọ chính là đây”. Từ đó, tiếng tăm của bánh bao này được lan truyền rộng rãi, dần dần mở thêm nhiều cửa tiệm khắp đất nước.

Bánh bao Cẩu Bất Lý ở Thiên Tân (Trung Quốc) vẫn được lưu truyền đến ngày nay và giữ nguyên cái tên “chó cũng không thèm” khiến nhiều người cảm thấy thú vị. Nếu trước đây, quán bánh bao của Cẩu Tử chỉ là một tiệm bánh nhỏ lẻ thì ngày nay đã trở thành thương hiệu lớn với chuỗi rất nhiều cửa hàng bánh bao tại Thiên Tân và các thành phố lớn ở Trung Quốc.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *