Bánh khúc xanh của người Tày làm từ nguyên liệu đặc biệt nào?

Theo lời kể của những người bán hàng, của đồng bào Tày đã có từ lâu, trước đây bà con thường làm vào dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch, bây giờ thì làm nhiều dịp trong năm và cả tết nữa.

Bánh khúc có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên cây cỏ và hình thù gần giống với bánh giày của người miền xuôi. Đây được xem là một trong những đặc sản truyền thống, có mặt trong hầu hết các dịp tết, lễ hội hoặc những dịp quan trọng của người Tày.


Bánh khúc xanh của người Tày được bán tại phiên chợ Bắc Hà

Để tìm hiểu về món ăn dân dã này, mời bạn đến tham quan chợ phiên Bắc Hà vào buổi sáng cuối tuần. Có rất nhiều người ngồi bán món bánh khúc xanh tại đây. Sạp hàng bày bán những chiếc bánh còn nóng hổi, dậy mùi lá khúc đặc trưng thu hút người đi chợ ghé mua.

Theo lời kể của những người bán hàng, bánh khúc xanh của đồng bào Tày đã có từ lâu, trước đây bà con thường làm vào dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch, bây giờ thì làm nhiều dịp trong năm và cả tết nữa.


Thơm ngon hương vị bánh khúc xanh của người Tày

Làm bánh khúc không khó nhưng lại có nhiều công đoạn và đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh. Nguyên liệu chính là gạo, đậu, vừng, hành để làm nhân và một thứ không thể thiếu là rau khúc. Muốn bánh ngon, phải chọn loại gạo nếp mới, thơm, dẻo và đậu xanh cũng phải đều, ngon; rau khúc chọn loại lá nếp và có màu xanh tươi.


Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh đã sẵn sàng

Khi làm bánh, gạo nếp được ngâm từ tối hôm trước, sau đó đem đồ chín thành xôi vừa độ dẻo. Lúc đồ xôi, khi lên hơi cần tưới thêm một lần nước để bánh dẻo hơn. Trong khi chờ xôi chín, lá khúc được rửa sạch, đun trong nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Sau khi đun nhừ, đổ lá khúc ra rổ, rửa nhiều lần cho sạch nước tro rồi vắt kiệt nước. Xôi đồ chín giã ngay lúc còn nóng cùng với lá khúc để bánh mềm, mịn và dẻo.


Xôi đã đồ chín để chuẩn bị giã nhuyễn

Khi đã giã nhuyễn, các bà, các mẹ sẽ nhanh tay múc ra mâm để nặn bánh. Bánh được nặn thành hình tròn, sau đó ấn dẹt, cho nhân vào giữa rồi gói kín bánh lại. Lớp nhân gồm đậu xanh được giã nhuyễn trộn với hành phi vàng và vừng đen rang chín tới độ vừa phải để có mùi thơm ngon cho chiếc bánh.

Bánh khúc thuộc món chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn. Khi rán, bánh có độ phồng, bóng, thơm của mùi lá khúc cùng hương vị của đậu xanh, của hành, mỡ và vị ngậy của vừng đen.


Bánh khúc xanh – món quà bình dị, đặc trưng của vùng Tây Bắc

Ngày nay, bánh khúc của đồng bào Tày là món ăn hằng ngày và trở thành thức quà bình dị. Nếu có dịp đến với vùng đất Tây Bắc, bạn đừng quên thưởng thức món ngon truyền thống dân dã nhưng đủ để làm ấm lòng biết bao du khách thập phương này nhé.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *