Bánh tẻ làng Chờ món quà quê dân dã mà hấp dẫn vùng Bắc Ninh

Bắc Ninh vốn nổi tiếng là vùng đất văn hóa, khoa bảng với hàng chục làng nghề truyền thống. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều loại ẩm thực độc đáo, tiêu biểu trong đó có , thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. được làm từ bột gạo tẻ, gói ngoài bằng lá dong và được luộc chín. Và ở mỗi một vùng miền thì món lại có những đặc trưng riêng,với Bắc Ninh cũng vậy món đã trở thành đặc sản nổi tiếng.

Để làm ra những chiếc bánh đúng nghĩa bánh tẻ làng Chờ, phải trải qua một quy trình phức tạp, tỉ mỉ. Đúng là chỉ khi bắt tay trực tiếp làm cùng mọi người mới biết rằng để tạo ra một chiếc bánh tưởng chừng đơn giản như thế không hề dễ dàng.


Bánh tẻ làng Chờ Bắc Ninh

Quá trình làm món bánh tẻ làng Chờ:
Cách chọn gạo, lọc bột và ráo bột:
– Quá trình làm phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ khâu chọn gạo, lọc bột, ráo bột, làm nhân.
– Gạo làm bánh nhất thiết phải chọn loại thơm ngon, hạt dài, không bạc bụng, ít dính và thông thường, người ta thường chọn gạo để lại từ năm trước.
– Gạo sau khi được vo sạch đem xay thành bột. Nếu bột xay càng nhuyễn thì bánh làm ra càng mịn và dẻo. Bánh có dẻo và giòn hay không lại phụ thuộc chủ yếu vào khâu lọc bột và ráo bột.
– Quy trình này được thực hiện giống như lọc bột sắn dây. Bột gạo được ngâm vào chậu ngập nước, mỗi ngày thay nước trong lắng trên mặt bột khoảng hai lần để tránh làm bột bị chua.
– Trước khi làm bánh, bột được chắt cạn nước và cho vào nồi đun nhỏ lửa, khuấy đều liên tục cho đến khi bột sền sệt, chưa chín hẳn thì bắc ra. Đây được gọi là công đoạn ráo bột.

Món bánh tẻ

Làm nhân bánh:
– Nhân bánh được làm bằng thịt lợn chín tới cùng với mộc nhĩ giòn và hành còn hăng để tránh làm bánh bị nồng khi luộc chín.
Gói và luộc bánh:
– Bánh được gói bằng lá dong xanh, tươi, to bản và đã được luộc qua cho mềm.
– Mỗi chiếc bánh chỉ gói nhỏ bằng ngón chân cái và dài khoảng một gang tay.

Bánh tẻ làng Chờ chỉ gói nhỏ bằng ngón chân cái
– Khi luộc bánh phải chú ý cho bánh vào nồi khi nước đã sôi và đun khoảng 15 phút là khi bóc bánh, bột không còn dính vào lá.

Bánh tẻ hấp chín

Nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội để thưởng thức món bánh tẻ Làng chờ của vùng quê Bắc Ninh này nhé!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *