Bún thang lươn Phố Hiến mang đậm hương vị đồng quê Hưng Yên

“Thứ nhất kinh kì, thứ nhì Phố Hiến” – chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta phong cho Hưng Yên cái tên như vậy. Với những người Hưng Yên xa xứ, bún thang lươn – món ăn mang đậm hương vị của đồng quê Hưng Yên vốn là món ăn nhiều nhớ thương. Món bún thang lươn Hưng Yên chẳng kén người ăn, thích hợp với mọi đối tượng và là thức quà sáng thân thiết của nhiều người.
Những người con Hưng Yên có dịp trở về thăm quê đều tìm đến thưởng thức hương vị đậm đà của . Đó cũng là niềm tự hào của người Hưng Yên mỗi khi nhắc đến đặc sản của quê mình.

Bún thang lươn tuyệt hảo như một bức tranh muôn màu bởi sự hấp dẫn của màu sắc các nguyên liệu. Đó là sự kết hợp tinh túy của các nguyên liệu như: nền trắng của bún, màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của lươn, màu trắng ngà của giò lụa, màu vàng béo của thịt ba chỉ kết hợp với màu xanh của rau răm, hành lá. Món ăn được ví như một thang thuốc bổ có nhiều dưỡng chất tạo cho bát bún trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt hảo.
Để có những bát bún thang ngon đậm đà đủ màu sắc như vậy, người nấu phải chọn lựa kĩ lưỡng từng nguyên liệu. Ước tính cần phải có 20 nguyên liệu mới đủ để làm bát bún thang lươn Phố Hiến. Cách nấu bún thang lươn đơn giản nhưng gồm nhiều công đoạn khá công phu.
Trước tiên, bún phải là bún rối, sợi nhỏ, trước khi cho vào bát sẽ được trần qua để bún mềm hơn. Giò lụa, thứ giò thơm giòn không hàn the; tiếp đến là trứng, người đầu bếp phải nhanh tay tráng thật khéo thật mỏng, sau đó đem thái chỉ. Thịt ba chỉ thái hình con trì sau đó đem chiên giòn thơm vàng béo ngậy.
Thành phần quan trọng nhất là lươn. Phải chọn lươn còn sống, tươi ngon, thui qua lươn rồi mới mổ để lươn không bị mất máu, thịt ngọt và ngon hơn. Sau đó luộc lươn, gỡ lấy thịt, ướp với nghệ và gia vị rồi mới phi hành và xào lươn.
Để bát bún thang lươn có hương vị ngon đậm đà không thể thiếu được nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương, nên dùng xương ống để giữ được độ trong. Cua đồng nguyên con nướng qua cho dậy mùi thơm mới bỏ vào nồi nước dùng để ninh. Thêm ít tôm he và sá sùng gợi vị cay cay, chút mắm tôm khi ăn đưa hương thoang thoảng hấp dẫn thực khách thưởng thức.
Và cuối cùng là chút màu xanh của hành lá, rau răm, mùi ta thái nhỏ rắc lên trên tạo phần sắc màu cho bát bún thang lươn, và ăn kèm theo đó không thể thiếu món rau sống: xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô…
Du khách có dịp đến với Hưng Yên hãy một lần thưởng thức và cảm nhận hương vị đậm đà của món bún thang lươn Phố Hiến, món ăn của nỗi nhớ niềm thương. Những địa chỉ quen thuộc được xếp vào hạng quán ăn ngon nhất ở Phố Hiến mà du khách có thể tìm đến như: Nhà hàng bún thang Thế Kỷ, Bún thang Phố Hiến xưa,…

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *