Cá bống vùi tro món ngon đặc sản Lai Châu

nổi tiếng nơi đây được người dân bản Vàng Pheo bắt ở suối Tùng Lâm, dùng bàn tay khéo léo để bắt chúng, làm nên mà du khách không thể quên ngay từ lần đầu thưởng thức.

là đặc sản Lai Châu đậm đà mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Nếu có dịp đến đây, bạn đừng quên nếm thử thơm lừng nhé!

Khi thưởng thức món này chắc chắn bạn sẽ có được những cảm giác ngon miệng, lạ lẫm mà trước giờ chưa từng có.

Cá bống nổi tiếng nơi đây được người dân bản Vàng Pheo bắt ở suối Tùng Lâm, dùng bàn tay khéo léo để bắt chúng, làm nên đặc sản Lai Châu mà du khách không thể quên ngay từ lần đầu thưởng thức.

Cách chế biến món cá bống vùi tro

– Cá bống phải chọn con đều nhau, sơ chế sạch chúng rồi ướp các gia vị đặc biệt chỉ có ở núi rừng Mường So như sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén, lá húng và lá hom được băm nhỏ, lá dong phải là lá bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rửa sạch để khô.
– Sau khi ướp được chừng 15- 30 phút, cá bống được khéo léo gói gọn trong lá dong và được vùi vào trong gio nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín. Theo lời các nghệ nhân ẩm thực ở Vàng Pheo, món cá bống vùi tro không thể chế biến cho nhiều người ăn một lúc vì cách chế biến rất cầu kỳ, mỗi mẻ cá chỉ có số lượng vừa phải thì cá chín mới ngon.

Khi thưởng thức món ăn ta sẽ nhận thấy mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha trộn một cách hoàn hảo, vị ngậy mà không béo của cá và mùi thơm nhè nhẹ của lá dong nướng hòa quyện với mùi khói than. Món cá bóng vùi tro vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *