Cá lá ngoách – Đặc sản quý hiếm vùng đất Ninh Bình

là giống cá rất phổ biến ở vùng quê xứ biển Kim Sơn Ninh Bình và nay đã trở thành đặc sản quý hiếm bởi nó chỉ có ở những bữa cơm của người dân vùng biển mà chưa từng được bước chân lên thành phố.


Một đàn Cá lác hoa đang bơi

Nhiều nơi gọi giống cá lác hoa là cá Thòi Lòi. Cá lớn bằng ngón tay, xù sì như một khúc rễ cây và có hai mắt lồi lên trên đầu, cá lác là một loài cá đặc biệt có khả năng vừa sống trên cạn vừa ở dưới nước. Chúng đào hang trong bùn của các bãi bồi, ven các cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2 m. Nó sống trong hang đào trong bùn và hiện ra từ các hang hốc này này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm. So với những loại cá sống trong nước thì loại cá này có điểm khác biệt là thường sống, chạy, nhảy kiếm mồi trên mặt nước, nhảy lên đất cạn thậm chí chúng được mệnh danh là loại cá có khả năng trèo lên cây. Khi sống trong vương quốc của mình, thòi lòi thể hiện bản năng hiếu chiến đến dễ sợ. Chúng có thể giao chiến với nhau vì mọi lý do, chủ yếu là tranh giành lãnh địa và muốn thể hiện trước nàng thòi lòi nào đấy”.

Cá lác đen trông tựa con cá nhàn, nó hiền hòa hơn và cho thịt ngon hơn cá lác hoa

Trông lạ lẫm, nhưng cá lác ăn rất ngon. Thịt trắng như trứng gà bóc, chắc nịch, không có xương, ruột, gan, trứng đều béo ngậy. Cá lác kho hay nấu riêu đều rất tuyệt vời. Từ chỗ chỉ là loài cá bình dân, cá lác dần tiến vào các nhà hàng đặc sản và nay đã trở thành quý hiếm khi được các lái buôn Trung Quốc tận thu với giá vài trăm nghìn đồng một ký.


Một con cá lác hoa đang vào tổ

Để bắt được cá lác cũng là một kỳ công, người ta không dùng lưới mà đánh… bẫy. Cạm làm bằng tre, gần giống như chiếc bẫy chuột. Cạm cắm ngang miệng hang, cá chui ra, cạm sập xuống kẹp ngang cổ.

Câu cá lác ngoách

Nói đến Kim Sơn, đặc biệt là vùng đất Cồn Thoi – Thị trấn Bình Minh không thể không nhắc tới giống cá lác ngoách, nó đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng đến nỗi người ta gọi nơi đây là thủ đô cá lác ngoách hay thành phố cá lác ngoách.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *