Canh chua cá rô Tổng Trường – Món ngon đậm chất dân quê Ninh Bình

Thuộc địa phận huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Tổng Trường là nơi lưu giữ một hệ thống các di tích lịch sử văn hóa phong phú của quần thể di sản thế giới Tràng An. Với hệ thống đền chùa, đình, phủ, lăng, thành, cung điện và các làng cổ, mảnh đất Tổng Trường hàng năm chào đón hàng vạn du khách tới đây tham quan trong các tour du lịch Hoa Lư, Tam Cốc, Tràng An…Đến nơi đây, du khách không chỉ được khám phá thiên nhiên phong thủy hữu tình mà còn được thưởng thức món đặc sản cá rô Tổng Trường nổi tiếng. Tổng Trường có hệ thống hang động với các đầm nước là nơi sinh sống và phát triển của loài cá rô đồng. Cá rô Tổng Trường giống với cá rô đồng nhưng do sống trong đầm lầy lâu năm nên có màu xanh xám, phần bụng sáng hơn phần lưng, có một chấm màu thẫm ở đuôi và sau mang. Đây cũng là đặc điểm để nhận dạng nếu du khách đến đây muốn tìm mua cá rô Tổng Trường. Khác với những con cá rô ở vùng khác, cá rô Tổng Trường có thịt béo, thơm ngon, rắn chắc do thức ăn của chúng là rêu cỏ, tôm tép cá con cùng các chất vô cơ và hữu cơ trong vùng đầm nước ở khu quần thể du lịch Tràng An.


Cá rô Tổng Trường có thể chế biến thành nhiều món rang, rán kho nhưng ngon nhất phải kể đến món canh chua cá rô. Cá rô được làm sạch, rán giòn rồi nấu cùng rau cải muối chua thêm đậu phụ rán và cà chua sẽ rất thơm ngon và bắt mắt. Hương vị thơm bùi của cá rô, vị chua chua của dưa muối hòa quyện với vị thanh mát của cà chua và đậu phụ đã làm nên cái hấp dẫn của món ăn dân dã này. Điều khá đặc biệt khi nấu món canh này là cá rô rán thả vào canh chua hàng tiếng đồng hồ sau ăn vẫn bùi, ngậy, giòn tan. Đây còn là món ăn bổ dưỡng dành cho phụ nữ thai nghen, sinh nở, người già mới ốm dậy.


Món ăn bổ dưỡng cho mọi người

Cùng với các đặc sản đặc trưng của địa phương như thịt dê, cơm cháy, cá nhệch, miến tươi Ninh Bình, cá rô Tổng Trường cũng được xây dựng thành một thương hiệu đặc sản của mảnh đất cố đô lịch sử.
Với giá trị thương phẩm và dinh dưỡng cao, cá rô Tổng Trường đã được đua vào chương trình bảo tồn và phục vụ phát triển du lịch của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản từ năm 2009.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *