Chè bắp nổi tiếng một vùng xứ Huế

Người ta nấu sẽ phải chọn thứ ngô không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ ngô, dùng dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng ngô; cùi ngô còn lại không bỏ đi mà đem luộc để lấy nước nấu chè.

là vùng bãi bồi rộng vài chục ha nằm giữa sông Hương (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), đoạn thôn Vĩ Dạ nhìn sang. Ở đây, ngoài món cơm hến nổi tiếng, còn có món chè bắp (ngô) hấp dẫn.

Cồn Hến Huế nổi giữa dòng Hương giang là nơi có quả bắp nếp rất dẻo mềm bởi đất bãi ven sông luôn được phù sa của những con lũ bồi đắp. Người dân nơi đây đã dựng quán bán món chè bắp ngay bên bờ sông và nón chè này đã thu hút khách khắp nơi về thưởng thức. Học trò của các trường Đồng Khánh, Quốc học xưa – nay có bao kỷ niệm gắn kết với món chè dân dã này trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Người ta nấu chè bắp sẽ phải chọn thứ ngô không non mà cũng không quá già. Sau khi lột vỏ ngô, dùng dao hai lưỡi thật sắc thái mỏng ngô; cùi ngô còn lại không bỏ đi mà đem luộc để lấy nước nấu chè.

Ngô thái mỏng cho vào nồi đun sôi, khuấy đều liên tục trong một giờ đồng hồ đến khi ngô chín cho đường kính vào khuấy đều (lượng đường cho vừa, không nhạt và cũng không ngọt quá).

Thứ được cho thêm vào món chè bắp là nước cốt dừa trắng như sữa, thơm lừng. Chính vì vậy, ai đã từng một lần được thưởng thức món chè bắp Cồn Hến thì nhớ mãi không quên.

Bưng chén chè trên tay, nhìn sắc màu vàng mơ tươi sáng của hạt bắp cồn, nhìn ngàn bắp đang lay ngọn lá lao xao ngoài triền sông, cùng bạn bè vui đùa trò chuyện, lại thưởng thức vị thơm dẻo ngọt quyến rũ khiến khách khó cưỡng lòng gọi thêm chén nữa mới chịu ra về…

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *