Cơm nắm lá cọ đặc sản ngon đất Phú Thọ

Không chỉ nổi tiếng bởi mảnh đất quê cha , còn đi vào lòng người bởi những món ăn ngon miệng như: búp khoai kho, bưởi Đoan Hùng, thịt chua…Ngoài ra còn có một món ăn dân dã bình dị cũng rất nổi tiếng đó chính là món lá cọ.

Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong nắm cơm nho nhỏ ấy.

Không chỉ nổi tiếng bởi mảnh đất quê cha đất tổ, Phú Thọ còn đi vào lòng người bởi những món ăn ngon miệng như: búp khoai kho, bưởi Đoan Hùng, thịt chua…Ngoài ra còn có một món ăn dân dã bình dị cũng rất nổi tiếng đó chính là món .

Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm. Kỹ thuật làm cơm nắm cũng hết sức tỉ mỉ chỉ có được ở những phụ nữ khéo tay. Gạo đầu mùa vừa được thu hoạch là ngon và dẻo nhất. Để có được mẻ cơm trắng, những nắm cơm vừa dẻo, ăn ngọt và thơm, người Phù Ninh rất có kinh nghiệm trong việc chế nước nấu cơm. Lượng nước nấu phải nhiều hơn so với nấu cơm ăn hằng ngày, đặc biệt phải dùng nước mưa đựng trong những chiếc bể cũ ngoài trời mới ngon. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với chút hương của lá cọ. Bẻ đôi nắm cơm chấm với muối vừng lạc mới thấy hết được vị ngon của món ăn dân dã này. Cái vị ngai ngái của lá cọ như gửi trọn vào trong nắm cơm nho nhỏ ấy.

Ngày nay, món cơm nắm lá cọ thì không còn nhiều nữa vì theo xu thế của xã hội nó được ít người làm hơn. Nhưng cái hương vị ấy mãi tồn tại trong các câu ca dao, trong những câu chuyện được kể lại của những người con sống trên mảnh đất Phù Ninh này.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *