Đặc sản hạt dẻ rừng vùng đất Sapa

Là xứ lạnh, đặc sản nổi nhất của sapa là các loại rau xanh đặc trưng như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… trên đó không thể không kể đến hạt dẻ Sapa rất ngon và bổ dưỡng.

Hạt dẻ Sapa khác biệt với các loại hạt dẻ khác, như: Hạt dẻ Trung Quốc, hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng, hạt dẻ Quảng Uyên…, bởi các tính chất và chất lượng đặc thù của nó. Về hình thái : hạt dẻ Sapa to đều gấp 4-5 lần , có hình dáng hơi méo, kích thước ba chiều gần bằng nhau, vỏ màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng hơi nhạt, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy.

Cây dẻ Sapa, Lào Cai hay còn gọi là dẻ ván: thích hợp với khí hậu lạnh, địa hình sư­ờn đồi dốc,đất nư­ơng rẫy cũ…, chỉ cần có tầng dày, tơi xốp, thoát nư­ớc tốt là cây dẻ có thể sinh trưởng tốt.


Nhờ điều kiện khí hậu lạnh cùng với thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây nhiều và rất ngon. Chỉ cần đỗ xe bên đường, đi vào vài chục mét là bạn có thể thăm quan những vườn hạt dẻ, cây dẻ sai trĩu quả, lá to, tán rộng và đặc biệt thơm ngon.

Vườn hạt dẻ được người dân nơi đây trồng rất khéo léo nên đều, thẳng tắp nhìn giống vườn cao su. Quý khách sẽ cảm thấy thoải mái khi đi dưới những tán cây dẻ mát lành, với hương thơm ngát.

Quả dẻ nhìn như quả chôm chôm dại. Mỗi quả chứa 3 đến 4 hạt. Khoảng đầu đông cuối thu tầm tháng 10,11 là quả dẻ chín rụng rơi đầy mặt đất. Khi ấy hạt dẻ mới đủ độ ngọt bùi. Gai hạt dẻ rất sắc nên phải gắp bằng que tre.

Có nhiều cách để chế biến hạt dẻ. Vỏ hạt dẻ rất cứng nên muốn nó chín cần phải luộc kỹ, sau đó đem rang lên cho đến khi hạt dẻ dậy mùi thơm béo ngậy. Sau đó có thể thưởng thức thành quả. Có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh thay bột đậu xanh, rất ngon mà lạ miệng.

Hạt dẻ bày bán ở chợ Sapa, thành phố Lào Cai. Hạt dẻ rang là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và thú vị khi trời se lạnh. Cầm trong tay một nắm hạt dẻ Sapa rang nóng hổi, hít mùi hương thơm ngát nồng nàn béo ngậy vào một đêm trời trở rét mới cảm nhận được hết cái thú của món ăn dân dã này. Hạt dẻ Sapa thưởng thức một lần thì nhớ mãi và muốn mua về làm quà…

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *