Đặc sản nức tiếng “Thịt khô trâu” vùng Sóc Trăng làm xao xuyến bao con tim

Ai đã từng đến thăm Thạnh Trị – Sóc Trăng , sẽ là rất tiếc nếu chưa thưởng thức món ăn đặc sản của vùng này. Đó là khô thịt trâu (khô trâu).


Khô trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua gì thịt bò. Theo Đông y, thịt trâu mát, hiền, ăn thường xuyên có thể trị được bệnh tê thấp. Khô trâu Thạnh Trị được chế biến cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, người làm phải chọn cho được thịt đùi, đùi sau càng tốt rồi thái (lóc) bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, tiếp theo là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy trong lò.

Khô thành phẩm sẽ là những miếng khô thật mỏng, thơm lừng vị xả và mùi thịt trâu đặc trưng. Nắng càng tốt thịt càng ngon, bình quân cứ 3 kg thịt tươi có thể làm được 1 kg khô, do đó giá khô phải cao gấp ba lần giá thịt.

Để thưởng thức khô trâu cũng có rất nhiều cách, nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Trước tiên, miếng khô trâu được thả vào nước (nhưng không dùng nước mưa vì theo kinh nghiệm dân gian thịt trâu kỵ nước mưa), sau đó đợi thịt từ 5-10 phút cho khô nước rồi đem để lên bếp than nướng, trở qua trở lại cho đến khi nghe tiếng nổ lách tách, mùi thơm bốc lên nức mũi, lúc đó khô đã chín đều, khi khô chín đều ở cả hai mặt và có mùi thơm lừng, thì dằn cho miếng khô mềm và tơi ra, dằn càng nhiều, sớ khô càng mềm và dễ nhai hơn.

Khô trâu sau khi nướng xong

Phần nước chấm, món này ngon nhất là xé nhỏ ra, chấm với nước mắm me, me chín được dằm với nước sôi để nguội, cho nhựa me ra hết, sau đó cho đường, muối, nước mắm, sả, ớt trộn đều, tạo thành 1 thứ nước chấm sền sệt, chua chua ngòn ngọt. Hoặc có thể chấm với nước cơm mẻ chua cay.


Gỏi khô trâu đu đủ

Khô Trâu Thạnh Trị ngoài nướng ra còn có thể chế biến thành gỏi khô trâu, cách làm món này cũng không khó, ta xé khô nướng ra thành miếng nhỏ rồi trộn chung với đu đủ bào, cho thêm giấm, ớt, đường, đậu phọng đâm nhỏ, và rau răm nguyên lá,… Mòn này đặc biệt “bắt mồi” khi nhắm cùng với bia với đĩa củ kiệu thì phải nói là “hết sẩy”.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *