Dân dã mắm sống – khoai lang Vĩnh Long

Bà con nói rằng luộc, ăn cặp với nhau theo kiểu dã chiến, tiện lợi cho nhà nông mỗi khi ra đồng. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, hình thức và chất lượng bữa ăn ngày càng được chú trọng thì món ăn này cũng được cải tiến nâng cấp.

Nhắc đến ẩm thực của Vĩnh Long, người ta nghĩ ngay đến những món ăn ngon được chế biến từ cá nước ngọt. Hợp tình hợp cảnh nhất là trong một buổi đi câu, bạn được thưởng thức luôn những “chiến lợi phẩm” mình vừa thu được. Song lâu nay Vĩnh Long còn được giới sành ẩm thực nhắc đến với món ăn rất dân dã, mới nghe đã thấy “ngồ ngộ” là mắm sống ăn với khoai lang. Theo những người dân cố cựu ở Bình Minh – địa phương được truyền tụng, xuất phát điểm của món ăn này – thì đây là món ăn lót lòng, ăn giữa buổi có từ thời khẩn hoang của nông dân Nam bộ.

Bà con nói rằng khoai lang luộc, mắm sống ăn cặp với nhau theo kiểu dã chiến, tiện lợi cho nhà nông mỗi khi ra đồng. Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, hình thức và chất lượng bữa ăn ngày càng được chú trọng thì món ăn này cũng được cải tiến nâng cấp. Trong nhiều đám tiệc ở địa phương, khoai lang mắm sống có “vị trí” như một món ăn khai vị. Người ta chọn loại khoai ngon, hấp chín để giữ được độ ngọt, bóc vỏ, xắt thành từng miếng nhỏ bày trên dĩa. Chỉ riêng đĩa khoai được sắp xen kẽ các màu tím, trắng, cam đã đủ bắt mắt. Mắm cá sặt, cá linh (ngon nhất là mắm cá trèn) trộn chanh đường cho vừa ăn, bày bên cạnh, thêm dĩa cơm dừa nạo trắng bong, dĩa rau cải, lá cách xanh mượt và chén ớt đỏ dậy nữa là đủ bộ. Ăn mắm sống, khoai lang đúng điệu là phải gói cuốn các nguyên liệu bên trong lá cách, lá cải nhưng vẫn có nhiều người thích gắp mỗi thứ một ít, nhẩn nha thưởng thức từng món một “cho nó đã”.

Mắm sống, khoai lang trở thành đặc sản vì khi kết hợp với nhau, nó vừa mang vị ngọt bùi của khoai lang vừa có vị đậm đà của mắm, vị béo của cơm dừa nạo, vừa có vị the cay và mùi thơm đặc trưng của lá cách, lá cải… tạo thành “hương đồng gió nội” khó quên.

Đi chơi Vĩnh Long về, bạn còn có thể mua bưởi năm roi, cam sành Tam Bình, nem Vũng Liêm và các sản phẩm gốm nhỏ xinh.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *