Dân tộc ít người ở Quãng Ngãi bắt và ăn nòng nọc

Hì hụi lội đồng săn đặc sản nòng nọc: Ngon, bổ hiếm có món nào bằng

Cứ sau mỗi vụ hè thu và đông xuân, người dân ở các bản làng của huyện Ba Tơ lại í ới rủ nhau ra đồng đi săn đặc sản nòng nọc. Gọi là “săn” cho oách chứ dụng cụ bắt nòng nọc chỉ có rổ tre, hoặc nhựa nhỏ để xúc và dụng cụ giỏ, xô nhựa…để đựng.

Trò chuyện với chúng tôi tại một đám ruộng ở ven Quốc lộ 24, đoạn đi qua huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, bà Phạm Thị Viu (42 tuổi), ở xã Ba Tô bộc bạch: “Nòng nọc được người Hre xem là một đặc sản từ rất lâu rồi. Vì vậy cứ sau khi thu hoạch lúa nước xong, bà con lại rủ nhau đi xúc bắt về để chế biến làm thức ăn. Hôm nào nhiều thì xúc được cả kg/người, ít thì 0,4-0,6 kg/người”.

Vì số lượng nòng nọc bắt được ít nên phần lớn được người dân mang về chế biến làm thức ăn cho gia đình. Thỉnh thoảng hôm nào được nhiều quá thì mới mang ra chợ bán, với giá 70.000-100.000 đồng/kg.

Cùng với nòng nọc, còn có cả tép, cua đồng…

Nòng nọc bắt được về người dân mổ bỏ ruột, rồi dùng muối rửa sạch. Sau đó để cho ráo nước mới mang đi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Nấu canh với rau rừng; ướp với sả, ớt để nướng, xào…

Nhiều người Hre ở huyện bày tỏ: “Sau khi chế biến, nòng nọc có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hiếm có món nào sánh bằng. Vì vậy ngoài người thân trong gia đình, chỉ khách quý mới được người dân nơi đây thiết đãi món đặc sản này”.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *