Đến Lạng Sơn thưởng thức món heo quay danh bất hư truyền

không thể thiếu trong các bàn ở Lạng Sơn và không chỉ ngon mà còn chế biến cầu kì và mang hương vị riêng của xứ Lạng.


Bạn biết gì về món thịt heo quay Lạng Sơn danh bất hư truyền?
Heo quay Lạng Sơn được làm từ những con lợn mán, lợn rừng mà người dân nơi đây nuôi được. Những con heo chỉ có trọng lượng 25 – 30 kg là lớn nhất. Nguyên nhân chủ yếu là do giống heo với cách chăn thả tự nhiên của người nuôi. Chính vì vậy mà heo ở đây không có mỡ chỉ có một màng mỡ mỏng giữa lớp da và bì. Heo Lạng Sơn có xương nhỏ, thịt chắc và nạc nên khi quay lên đảm bảo rất ngon được nhiều người yêu thích.


Món heo quay Lạng Sơn được làm từ lợn mán

Heo quay quan trọng nhất là lớp bì chính vì vậy trong quá trình làm sạch thủ công không được để bì heo bị rách, xước. Nếu bị rách thịt sẽ mất nước ngọt bị khô và trong quá trình quay heo sẽ không đạt chuẩn về hình thức. Đặc biệt khi đặt heo lên mâm cỗ hoặc khi có những buổi tiệc lớn thì hình thức là vô cùng quan trọng.

Những loại gia vị khác nhau sẽ được tẩm ướp và cho vào bụng heo để lên bếp than hồng quay đều. Đảm bảo tất cả hương vị đều thấm đều vào từng thớ thịt. Thưởng thức heo quay Lạng Sơn không chỉ thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt mà còn có hương thơm và vị đặc biệt của những loại cây rừng.


Trái mắc mật là nguyên liệu cần thiết để làm món heo quay Lạng Sơn

Người dân xứ Lạng đã cho chúng ta thấy heo quay chính là nghệ thuật của ẩm thức bình dân. Tuy không khó để chế biến nhưng nếu không đảm bảo được các yêu cầu thì món ăn sẽ không còn được hương vị thơm ngon. Đặc biệt dù có hiện đại tới bao nhiêu nhưng nếu không được làm sạch thủ công và quay trên bếp than hồng thì món ăn sẽ không có đạt được tiêu chí về sắc và vị. Chính vì vậy mà bếp than hồng sẽ là bí quyết giúp thịt heo ngọt hơn mang hương vị tự nhiên khiến người thưởng thức hoàn toàn chìm đắm trong hương vị truyền thống.

Một số món heo quay Lạng Sơn mà bạn nên thưởng thức
Đứng đầu danh sách chính là heo quay lá móc mật. Đây thực sự là món heo quay thể hiện được sự độc đáo trong cách chế biến của người dân nơi đây. Từ xưa tới nay vẫn duy trì cách chế biến truyền thống bởi dù có hiện đại tới đâu thì vẫn không có thể sánh được hương vị truyền thống. Lá móc mật non, bánh tẻ không già được cho vào trong bụng lợn khi quay để tỏa hương vị cho món ăn. Vì vậy ăn heo quay khi còn nóng nghi ngút khói với hương vị của lá móc mật, và một chút chua ngọt của nước chấm ngon khiến cho nhiều người mê.


Heo quay lá mắc mật là món ăn điển hình nhất của heo quay Lạng Sơn

Nếu bạn muốn ăn hương vị thịt ngọt hơn hãy thử ngay món heo sữa quay. Heo sữa quay là loại heo có trọng lượng bé hơn, khi sinh ra được nữa tháng. Cũng được quay và ướt đầy đủ gia vị như heo quay lá móc mật. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức heo quay kiểu thái….Những món heo quay này đều chung một cách quay truyền thống. Tuy nhiên các nguyên liệu ướp khác nhau và nước chấm khác nhau khiến cho chúng trở thành hương vị đặc trưng của từng vùng miền và được yêu thích riêng.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *