Dẻo thơm vương vấn lòng với đặc sản xôi nếp nương Mai Châu

hẳn là một món ăn truyền thống của người dân nơi đây, bởi xôi chỉ có thể thơm nhất và đậm vị nhất khi được nấu từ chính đôi bàn tay khéo léo của người đàn bà dân tộc Thái và bằng chính loại nếp nương được trồng trên những thửa ruộng bậc thang nối liền nhau ngay lưng chừng núi.


Hạt nếp chắc mẩy được ngâm nhiều tiếng trước khi đồ. (Nguồn: Internet)

Sở dĩ người Thái chọn làm xôi bằng nếp nương là bởi đây chính là loại nếp được gieo trồng trên những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp ngay lưng chừng thung lũng. Từng hạt nếp chắc mẩy được ngâm nhiều giờ liền trước khi mang đi đồ. Thay vì đồ xôi bằng xửng hấp, phụ nữ Thái cho nếp vào chõ gỗ, để nếp tự chín bằng hơi. Dùng chõ gỗ cũng giúp món xôi có được hương vị nồng đượm hơn.

Xôi bốc hương thơm lừng, người ta lấy xôi ra rổ, xới thật đều một lúc rồi lại cho vào chõ gỗ đồ lần hai. Lúc này mới là lúc chờ đợi xôi chín. Nếp nương tỏa mùi thơm ngây ngất lòng người, nở căng, bóng mẩy. Xôi nóng hổi, dẻo ngọt mà ăn kèm với các món nướng thì tuyệt ngon. Gà đồi nướng nguyên con xé nhỏ, lợn rừng nướng xiên, cá suối nướng thơm lừng, đậm đà thường được lựa chọn.


Hạt xôi trắng ngần. (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên không nhất thiết phải thưởng thức xôi nếp nương theo cách “sang” như vậy. Chỉ cần một bát muối vừng, hương vị nương nếp vùng cao cũng đã đủ được tôn lên thượng hạng. Đồ xôi hai lần không phải không có mục đích, đấy là cách để hạt xôi được mềm hơn, dẻo hơn và thơm hơn bao giờ hết. Từng vắt xôi quyện dính vào nhau nhưng không nát, không dính vào tay, ấy là nhờ cái tài của một người phụ nữ Thái.


Gói xôi nếp nương bắt mắt thơm ngon. (Nguồn: Internet)

Ngôi nhà sàn trên núi cao lại thêm phần ấm áp với hương nếp nương ngọt dịu. Du khách đến với mai Châu hẳn sẽ không bao giờ quên một bữa ngon đặc trưng núi rừng cùng gói xôi nếp nương được chủ nhà gói vội trao tay.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *