Độc đáo món rau rừng đồ dân dã Hòa Bình

không phải là một món ăn đắt đỏ mà rất đỗi bình dị và gần gụi với bữa ăn hàng ngày của những người dân Hòa Bình. Món ăn này được chế biến từ nhều loại rau khác nhau nhưng chúng lại có chung đặc điểm đó là mang tới vị chua và đắng nơi đầu lưỡi khi ta mới nếm thử. Hãy cùng khám phá món ăn độc đáo này nhé.

Để làm món ăn, người dân Mường thường chọn những loại rau có phổ thông và mọc nói quanh nhà như: rau má, tử tô, rau mơ, rau lang rừng, lá lốt, cà rừng, thân và hoa chuối,… và một loại rau không thể thiếu đó là những chùm hoa đu đủ đực trắng bong khôi kèm theo cả phần ngọn và lá đu đủ.

Món ăn này cũng có cả một cội nguồn, xuất xứ đặc biệt của riêng mình. Theo như sự lí giải của bậc tiền bối người Mường ở Hòa Bình, trước kia nơi đây xuất hiện nhiều “chướng khí” nên người dân luôn phải tận dụng những vị thuốc có sẵn trong tự nhiên để bảo vệ cho bản thân và gia đình mình. Các loại rau trong món rau rừng đồ chính là những vị thuốc thiên nhiên quan yếu có tác dụng phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho con người.

Rau rừng sau khi được hái về, ta mang rửa rau thật sạch rồi cho lên bếp, để độ lửa vừa phải không to qua mà cũng không thể nhỏ quá. Khi quan sát thấy rau đã chín tới, ta mau chóng bày rau ra đĩa, tráng ngâm rau quá lâu trong nước như vậy sẽ mất đi độ giòn và màu sắc đẹp của rau, món ăn bởi thế cũng mất đi hương vị vốn có của nó. Khi cho rau lên đĩa, phải giữ nguyên được màu trắng của hoa đu đủ và hoa cà, màu xanh của các loại rau rừng. Hương vị của món ăn cũng phải có được vị đắng, vị chát đặc trưng nơi đầu lưỡi khi thưởng thức.

Món ăn muốn được trọn vẹn, không thể thiếu nước chấm lòng cá đi kèm. Để có thể tạo nên một bát nước chấm hoàn hảo đòi hỏi bộ lòng cá được chọn phải thật to và thường đó là lòng cá gáy được nuôi tại hồ Hòa Bình. Lòng cá được sơ chế thật sạch đem ướp đầy đủ cùng các loại gia vị rồi ta tiến hành xào lòng cá bằng chính mỡ của con cá đó. Như vậy, ta sẽ có được một bát nước chấm lòng cá có vị béo ngậy cùng với màu vàng vô cùng đẹp mắt.

Thưởng thức món rau rừng đồ cùng với bát nước chấm lòng cá thơm ngon béo ngậy sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị dành cho thực khách. Hai hương vị đối chọi khi hòa quyện vào nhau sẽ mang đến cho ta một vị giác thật lạ, thật mới mẻ để ta phải nhớ mãi.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *