Giải thích lý do người Trung Quốc không ăn thịt ngựa

Tại sao người thích ăn nhưng lại không dám đụng vào ?

Ẩm thực Trung Hoa trong mắt nhiều người nước ngoài rất đa dạng và ngon. Khi đến du lịch Trung Quốc, họ có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều món ăn khác nhau từ bình dân cho đến sang chảnh, từ đơn giản đến phức tạp, thậm chí nhiều món ăn kinh dị như chuột bao tử, trứng ngâm nước tiểu… cũng được người dân ăn mỗi ngày.

Tuy nhiên, du khách nước ngoài phát hiện ra rằng một món ăn được người dân nhiều quốc gia ưa thích nhưng người Trung Quốc lại không bao giờ ăn, điều này khiến rất nhiều người tò mò. Đó chính là món thịt ngựa. Với người dân nhiều quốc gia, thịt ngự là loại thịt ngon và bổ dưỡng hàng đầu, còn thịt chó họ không hề ăn. Ngược lại, Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ thịt chó hàng đầu nhưng người dân quốc gia này lại không dám ăn thịt ngựa.

Có 3 nguyên nhân chính khiến người Trung Quốc không ăn thịt ngựa:

Thứ 1: Vào thời cổ đại, khi vẫn còn rất lạc hậu, ngựa là phương tiện chính cho người dân di chuyển. Những con ngựa được ví như là một lực lượng lao động chính trong gia đình, đem lại nguồn thu nhập chính. Do đó, dù là bất cứ lý do gì, túng thiếu đến đâu, người ta cũng sẽ không giết ngựa lấy thịt.

Thứ 2: Phần lớn thịt ngựa là thịt nạc, rất săn chắc, phần mỡ không thơm, hương vị cũng không ngon bằng thịt heo hay thịt bò.

Thứ 3: Trong mắt người Trung Quốc, ngựa là biểu tượng cho sự tốt lành, sự chịu khó, tinh thần đồng đội… ăn thịt nó nghĩa là rước vận xui đến và đuổi vận may đi.

Theo quan điểm cá nhân của nhiều người, mỗi quốc gia đều có những phong tục và tập quán có từ rất lâu đời. Do đó, việc không ăn thịt ngựa cũng tùy vào từng suy nghĩ của mỗi người.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *