Lai rai với gân bò ngâm kiểu Thái giòn ngon khó tả

Gân bò được luộc giòn, trong, đem ngâm với hỗn hợp gia vị, thảo mộc ướp đậm đà càng đưa hương, đưa vị.

Có món này trong nhà bảo đảm chồng sẽ bớt bớt ra ngoài mà cuối giờ làm sẽ siêng về nhà nhâm nhi món này với lon bia lạnh đấy! Vừa ngon vừa bổ gân cốt luôn.

Nguyên liệu

1kg gân bò
100gr ớt sừng không cay cắt lát
30gr ớt hiểm
100gr riềng
100gr sả
20gr rễ ngò
50gr tỏi cắt lát
50gr hành tím cắt lát
5 trái tắc cắt lát, bỏ hạt
10 lá chanh ( chọn lá không non cũng không già), cắt sợi nhuyễn
Hỗn hợp nước ngâm: 300gr đường, 300gr giấm tinh luyện, 300gr nước mắm

Cách làm

Gân bò rửa thật sạch, ngâm nước muối và giấm/ chanh trong 10-15 phút, xả lại nước lạnh cho sạch sau đó để ráo. Bằng cách này gân bò vừa giòn vừa thơm.

Riềng cạo bỏ vỏ, cắt sợi. Sả lấy phần non, cắt lát.

Đun sôi, để thật nguội hỗn hợp nước ngâm.

Cho 1,5 lít nước, 15gr muối, 2 cây sả đập dập cắt khúc, 5 trái ớt hiểm đập dập, 20gr gừng đập dập, 20gr rượu trắng, 50gr giấm, gân bò vào đảo đều, đậy nắp luộc khoảng 1 tiếng 45 phút đến 2 tiếng. Thấy gân bò nở trong, ăn thấy mềm tới là được. Vớt gân bò ra xả qua nước lạnh. Cắt miếng vừa ăn. Để thật ráo.

Lấy 2/3 lượng ớt sừng, 1/2 lượng riềng, 1/2 lượng sả, 1/2 lượng hành tím, 1/2 lượng tỏi, toàn bộ lượng ớt hiểm và rễ ngò vào cối xay nhuyễn ( lấy ra 1 ít để pha nước chấm). Tất cả còn lại trộn vào gân bò.

Cho tất cả phần nguyên liệu (không xay) còn lại vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Đậy kín thau/ hũ ngâm gân bò, để 5-6 giờ là dùng được. Bảo quản món ngon trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần trong 1-2 tuần.

Nước chấm

Khi nấu hỗn hợp ngâm gân bò thì nấu dư ra 1 chút và chừa lại để làm nước chấm. Chừa lại 1 ít nguyên liệu phần xay (sả, riềng, ớt) và phần không xay để cho vào nước chấm.

Chúc các bạn thành công với món giòn ngon khó tả!

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *