Lẩu cua đồng Tây Nguyên món ngon day dứt nỗi nhớ quê

Cua đồng có thể làm được nhiều món ngon từ bún riêu cua, canh cua đến cua rang, cua hấp… Gần đây cua đồng đi vào thực đơn trong các quán ăn thành phố với cua đồng. Món ăn ngon không chỉ ở hương vị mà còn ngon ở nỗi nhớ day dứt đồng quê mùa nước rút.

Gần đây cua đồng đi vào thực đơn trong các quán ăn thành phố với món . Món ăn ngon không chỉ ở hương vị mà còn ngon ở nỗi nhớ day dứt đồng quê mùa nước rút.

vào mùa nước rút, trả lại ruộng đồng cho mùa lúa mới. Mùa này, trong rất nhiều món ngon đồng quê có những món từ cua đồng, đặc biệt món lẩu cua đồng đậm đà hương vị sông nước phù sa.

Cua đồng có thể làm được nhiều món ngon từ bún riêu cua, canh cua đến cua rang, cua hấp… Gần đây cua đồng đi vào thực đơn trong các quán ăn thành phố với món lẩu cua đồng. Món ăn ngon không chỉ ở hương vị mà còn ngon ở nỗi nhớ day dứt đồng quê mùa nước rút.


.

Ở quê tôi mỗi khi lũ rút, chuẩn bị xuống đồng thì tôm cua nhiều lắm. Ngày xưa dắt trâu ra đồng, khi trâu xong việc kéo cày là bọn trẻ chúng tôi tạm hết việc. Cùng nhau men theo bờ ruộng tìm hang cua rồi lấy tay thụt đến khi cua ngoi lên để bắt. Con cua nướng vội giữa đồng thơm ngon đọng hoài trong ký ức một hương vị rất riêng của đồng quê.

Cua đồng vỏ mềm, thịt thơm ngon. Người nhà quê vẫn thường bảo nhau ăn cua đồng bổ xương, giải nhiệt… Còn ăn lẩu cua đồng thì ăn tới đâu mồ hôi vã ra tới đó, như trút đi bao mệt mỏi trong người. Để làm món lẩu cua đồng ngon thì phải chọn cua còn sống. Bóc bỏ yếm cua (lớp vỏ mỏng dưới bụng cua) rồi đem luộc sơ qua, vừa đủ để cua chuyển sang màu đỏ, thịt cua vừa săn.

Vớt cua ra để ráo rồi bóc mai. Mai cua vừa bóc nên bỏ vào nồi nước luộc để không mất nước trong mình cua có màu đỏ hồng gọi là gạch. Mình cua, cả chân, đem ướp gia vị cho thật thấm. Nước luộc cua nêm nếm vừa ăn, có thể xay mai cua gạn lấy nước để thêm hương vị đặc trưng cho món lẩu cua đồng. Khi làm món, cho nước luộc và thân cua vào nồi lẩu, thêm vài con tôm đồng, mấy lát đậu khuôn là có món lẩu ngon lành. Nước sôi gạch cua nổi lên đóng thành miếng như riêu cua.

Ăn lẩu cua đồng với rau má và rau mồng tơi có cảm giác như đang tận hưởng hương vị miệt vườn trong lồng lộng gió đồng và ruộng quê xăm xắp nước. Lẩu cua đồng là món ngon dễ làm, khi ăn cũng không cầu kỳ. Chan nước lẩu vào chén bún tươi, chỉ ăn với nước mắm mộc hoặc nước mắm ớt tùy khẩu vị. Ăn vậy mới thưởng thức được vị ngon dân dã của món ăn này, mộc mạc mà đậm đà sâu lắng như người dân quê giản dị mà tha thiết ân tình.

Tây nguyên trở gió lạnh, lại một mùa nước rút. Và nhớ sao món lẩu cua đồng ngon ngọt.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *