Món ngon khó quên của “vương quốc tỏi”

Đơn giản nhất là chế biến bằng cách luộc, cho ốc vào nồi với ít nước lạnh, thêm vài cây sả, gừng và vài trái ớt giã dập rồi bắc lên bếp nấu sôi. Ốc luộc chín có hương thơm nhẹ của sả, cay nồng của ớt và gừng rất kích thích vị giác.

Không chỉ nổi danh cả nước với những củ tỏi chất lượng cao, huyện đảo (Quảng Ngãi) còn níu chân du khách phương xa với nhiều món ngon vật lạ được các ngư dân khai thác từ vùng biển xung quanh đảo. Và một trong những món quà ẩm thực đặc trưng (ngoài cua huỳnh đế, cá…) mà thiên nhiên ban tặng cho huyện đảo nơi đầu sóng ngọn gió này là ốc xà cừ – món ngon tuy bình dân nhưng hiếm có nơi nào trên đất nước ta sánh kịp.
Gọi loài ốc này là ốc xà cừ vì miệng ốc có miếng vảy tròn tròn giống như chiếc cúc áo, cứng và ánh lên dưới nắng như xà cừ. Ốc xà cừ sinh sống khá nhiều ở các vùng biển đảo của nước ta, nhưng do đặc điểm về vị trí địa lý hay điều kiện tự nhiên riêng biệt, mà ốc xà cừ ở “vương quốc tỏi” vẫn luôn được du khách “bình chọn” là thơm ngon và đậm đà hơn cả.

Nghề đánh bắt ốc xà cừ ở Lý Sơn cũng vì thế mà phát triển khá mạnh trong thời gian qua mới đủ cung cấp cho du khách ra thăm đảo. Trừ những ngày biển động (từ khoảng giữa tháng 9 đến hết tháng 10 âm lịch), các tháng còn lại trong năm ngư dân Lý Sơn vẫn đều đặn ra khơi đánh bắt ốc xà cừ. Cao điểm nhất là vào “mùa biển cạn” – tháng 5, tháng 6 âm lịch, thời điểm này trung bình một ngày, ngư dân Lý Sơn có thể khai thác được từ 4 – 5 tấn ốc xà cừ.

Đơn giản nhất là chế biến ốc xà cừ bằng cách luộc, cho ốc vào nồi với ít nước lạnh, thêm vài cây sả, gừng và vài trái ớt giã dập rồi bắc lên bếp nấu sôi. Ốc luộc chín có hương thơm
nhẹ của sả, cay nồng của ớt và gừng rất kích thích vị giác. Ăn ốc xà cừ luộc không thể thiếu chén nước mắm gừng, vì hương vị cay nồng của gừng và ớt luôn làm cho món ăn này trở nên đậm đà hơn rất nhiều.

Ốc xà cừ xào sả ớt cũng luôn là món ăn được nhiều du khách gọi khi đến với Lý Sơn, bởi đây là một món ăn tương đối đơn giản trong chế biến mà lại rất đậm đà, thơm ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Khâu phức tạp nhất để làm món ốc xà cừ xào sả ớt là đập vỏ ốc để lấy thịt. Thịt ốc sau khi được tách ra khỏi vỏ phải rửa qua nước cho sạch cát bám vào, rồi ướp với hạt nêm, tiêu, sả và ớt băm nhỏ. Cho dầu hoặc mỡ heo vào chảo, chờ nóng già rồi nhanh tay đổ thịt ốc đã ướp vào đảo đều, khi thấy thịt ốc bắt đầu vàng ươm và tỏa hương thơm lừng thì nêm nếm lại cho vừa miệng rồi có thể mang ra “đưa cay”. Vị cay và thơm lừng của sả ớt, cái giòn giòn, đậm đà, càng nhai càng ngọt của thịt ốc làm khách phương xa cứ muốn thưởng thức mãi.

Dù chỉ là món ăn đơn giản và bình dân, nhưng ốc xà cừ đã dần dần khiến không ít du khách phải tiếc “ngẩn ngơ” khi rời đảo. Loài ốc này khi bỏ vỏ thịt dễ bị hỏng, mà giữ vỏ lại thì khá nặng, khó mang về đất liền. Vậy nên, những khách sành ăn lỡ “tương tư” hương vị mằn mặn, cay cay và dai giòn đặc trưng của ốc xà cừ thì chỉ còn cách tự nhủ sẽ quay lại thăm hòn đảo nhỏ xinh đẹp này trong một dịp khác thôi.

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *