Nấm chân chim Bắc Hà bạn đã thử bao giờ chưa?

Nhắc đến những món đặc sản du lịch Sapa người ta thường nhắc đến nhiều món trong đó có món của Bắc Hà. Bắc Hà được biết đến là nơi có nhiều món đặc sản nổi tiếng từ rượu ngô, thịt lợn cắp nách cho đến thịt trâu gác bếp… Thật khó có thể kiếm được một nơi nào sản sinh ra nhiều đặc sản ngon như Bắc Hà. là một món đặc sản vừa giàu giá trị dinh dưỡng lại là một dược liệu làm thuốc rất quý hiếm.

Nấm có tên khoa học là Schizophyllum commune. Ở Việt Nam, Bắc Hà là vùng duy nhất có loại nấm này. Hình thái ngoài của nấm cũng dễ nhận biết, không có cuống, mũ dạng quạt hình vỏ hến, đường kính từ 1 – 3 cm, phủ lớp lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm màu trắng, mặt dưới là những phiến nấm; phiến nấm bị chẻ nên có tên khác là nấm phiến chẻ. Khi non màu trắng, khi già màu hồng thịt.

Những gùi nấm nặng trĩu được các thiếu nữ Mông mang đến chợ bán thành một dãy riêng. Nấm được để trong gùi hoặc bày trên các tấm vải, trải trên thảm cỏ. Chẳng cần cân đo chính xác, các cô gái cứ đong từng bát đầy, bán với giá bình dân: hai nghìn đồng một bát. So với các loại rau xanh khác ở chợ, nấm chân chim bao giờ cũng được bán hết nhanh nhất. Nấm mua về đem xào hoặc nấu canh với thịt. Thưởng thức hương vị ngọt ngào của nấm, người ăn sẽ có kỷ niệm khó quên về Bắc Hà. Ngoài công dụng làm thực phẩm, nấm chân chim còn có nhiều lợi ích khác, được liệt vào loại dược liệu quý, là đối tượng nghiên cứu thực nghiệm về sinh học, như sinh lý học và di truyền học.


Nấm Chân Chim Bắc Hà

Hình thái ngoài của nấm cũng dễ nhận biết, không có cuống, mũ dạng quạt – vỏ hến, đường kính từ một đến ba cm, phủ lớp lông mịn màu trắng xám, mép mũ hơi cuộn vào trong. Thịt nấm mầu trắng, mặt dưới là những phiến nấm, khi non mầu trắng, khi già mầu hồng thịt.

Mặc dù nấm chân chim được bà con cấy trồng, nhưng vẫn còn mang tính chất sơ khai, tự nhiên. Những khúc gỗ còn lớp vỏ ngoài được để nơi râm mát và ẩm ướt như quanh nhà, ngoài bìa rừng… Mùa hè nóng ẩm là điều kiện thời tiết thuận lợi cho nấm phát triển mạnh. Khi nấm mọc thành đám dày đặc thì thu hoạch. Một đặc điểm của đồng bào dân tộc khiến chúng ta đáng lưu tâm, đáng trân trọng là mặc dù gỗ trồng nấm để bìa rừng, không ai trông giữ, nhưng nấm của ai người ấy thu hoạch, không bao giờ bị mất.

Hễ có dịp đến Lào Cai, người ta không thể không đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà mua nấm chân chim để thưởng thức chút hương vị thiên nhiên của núi rừng biên giới Lào Cai mà ở miền xuôi và các vùng khác không thể có được.

Trong dịp du lịch SaPa bạn chớ quên đến phiên chợ vùng cao Bắc Hà mua nấm chân chim để thưởng thức chút hương vị núi rừng của tỉnh biên giới Lào Cai và mang về làm quà cho bạn bè người thân bạn nhé !

Cùng Danh Mục:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *